TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diện tích cây ca cao đạt 60.000ha vào năm 2015

29-05-2010 - 08:27 AM | Thị trường

Diện tích cây ca cao đạt 60.000ha vào năm 2015

Đến nay, tổng diện tích cây ca cao trên cả nước có khoảng 12.300ha, phần lớn trồng xen trong các vườn dừa, vườn cây ăn trái ở ĐBSCL.

Phiên họp thường kỳ Ban điều phối phát triển cây ca cao Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lần thứ nhất đã diễn ra ngày 28/5, tại Đồng Nai.

Theo báo cáo của Ban điều phối phát triển ca cao Việt Nam, đến nay, tổng diện tích cây ca cao trên cả nước có khoảng 12.300ha, phần lớn trồng xen trong các vườn dừa, vườn cây ăn trái ở Đồng bằng sông Cửu Long; trồng trong các vườn cây công nghiệp ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Hiện đã có khoảng 2.500ha cây ca cao cho thu hoạch với năng suất bình quân ban đầu 4 tạ/ha, với sản lượng khoảng 1.000 tấn hạt khô, đa số được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu thông qua công ty Cargill với giá luôn ở mức 40.000 đến gần 60.000 đồng/kg hạt khô.

Tuy chỉ mới bắt đầu trồng và sản xuất, nhưng ca cao là loại cây trồng có nhiều triển vọng phát triển do thị trường trong và ngoài nước còn nhiều tiềm năng mở rộng, giúp nông dân gia tăng thu nhập trên một đơn vị trồng trọt, bảo vệ môi trường, đa dạng hóa hệ sinh thái cây trồng.

Cây ca cao sinh trưởng phù hợp với điều kiện tự nhiên của một số tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long và thị trường tiêu thụ có mức cầu cao hơn mức cung.

Tiềm năng phát triển cây ca cao trong nước rất khả quan, tuy mới bắt đầu nhưng đã cho năng suất từ 1,8-2 tấn hạt khô/ha trồng xen và từ 2,5-3 tấn/ha trồng chuẩn và chất lượng ca cao lên men nằm trong tốp đứng đầu thế giới.

Theo Hiệp hội càphê - ca cao Việt Nam, hiện nhu cầu chế biến và tiêu thụ ca cao của thế giới tăng từ 3-4%/ năm (tương đương 100.000-120.000 tấn) nên việc trồng xen cây ca cao kết hợp trồng thuần ở những vùng có điều kiện đang là hướng phát triển, là mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân và bảo vệ môi trường sinh thái.

Từ điều kiện thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép các cơ quan chuyên ngành tiến hành xây dựng quy hoạch trồng ca cao trên cả nước, phấn đấu đến năm 2015 đạt 60.000ha và đến năm 2020 đạt 80.000ha, trong đó có 60.000ha kinh doanh, đạt năng suất bình quân 18 tạ/ha, sản lượng khô 108.000 tấn, hạt ca cao xuất khẩu đạt 86.000 tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu đạt 100-120 triệu USD/ năm.

Trên cơ sở đó, Nhà nước dành một phần kinh phí khoa học đầu tư cho công tác nghiên cứu, chọn tạo giống ca cao có năng suất cao, thích hợp với các điều kiện sinh thái; xây dựng vườn nhân giống và khuyến cáo nông dân trồng các dòng ca cao vô tính chất lượng cao; hoàn chỉnh các quy trình kỹ thuật thâm canh cho cây ca cao.

Nhà nước cũng khuyến khích tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư sản xuất, xây dựng và tổ chức mạng lưới thu mua, chế biến ca cao; xây dựng và vận hành có hiệu quả hệ thống thông tin kỹ thuật, thị trường đến các vùng sản xuất, cơ sở kinh doanh và chế biến ca cao./.

Theo Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên