TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu

25-01-2010 - 17:28 PM | Thị trường

Điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài Chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký ban hành công văn quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu mới theo mức giá thế giới dự kiến từ 45 USD đến 95 USD/thùng.

Hôm nay, Bộ Tài Chính vừa công bố ra bảng giá ưu đãi nhập khẩu ưu đãi xăng dầu mới. Theo đó, căn cứ giá để xác định đánh thuế chỉ còn 3 mức (từ 45 USD cho đến dưới 95 USD/thùng) thay vì chia làm 7 mức (trải từ dưới 48 USD đến 109 USD/thùng trở lên) như quy định cũ.

Về thuế suất, một số mức thuế điều chỉnh thấp hơn mức cũ. Cụ thể như thuế suất nhập khẩu dầu diesel từ 60 đến dưới 75 USD/thùng điều chỉnh giảm từ 25% xuống còn 20%. (Quy định mức thuế suất 25% cũ đối với dầu diesel theo quy định cũ thấp hơn 2 USD là từ 60 đến dưới 73 USD/thùng).

Đối với xăng, thuế suất điều chỉnh giảm khá mạnh. Theo quy định cũ, nếu giá Giá Platt's dầu thô WTI dưới 63 USD/thùng thì xăng sẽ chịu thuế nhập khẩu là 40%. Theo quy định mới nếu giá Platt's dầu thô WTI từ 45 đến 60 USD/thùng thì xăng chỉ là 30%, tức là giảm 10%.

Các mức thuế suất khác đối với dầu hỏa, nhiên liệu bay cũng có một số điều chỉnh mới. Cụ thể:


Giá Platt's dầu thô WTI

(USD/thùng)


Thuế suất xăng, dầu hỏa, nhiên liệu bay (%)

Diesel, Madut (%)

Từ 45 đến 60

30

25

Từ 60 đến dưới 75

25

20

Từ 75 đến dưới 95

20

15

Giá Platt's dầu thô WTI là giá của thị trường Singapore bình quân 30 ngày trước ngày điều chỉnh thuế suất

Bộ Tài Chính cho biết trường hợp đặc biệt giá thị trường trong nước và thế giới đột biến hoặc biến động bất thường (dưới mức 45 USD/thùng hoặc hơn 95 USD/thùng) thì mức thuế nhập khẩu sẽ điều hành theo quy định cụ thể của Bộ Tài Chính. Trong mọi trường hợp thuế nhập khẩu ưu đãi tối đa không vượt qua 40%.

Theo Bộ Tài Chính, các mức thuế suất trên là một trong nững căn cứ để Bộ Tài Chính xem xét, ban hành các Thông tư hướng dẫn về mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu cụ thể để áp dụng thực hiện cho từng thời kỳ và trong điều kiện thị trường bình thường.

V.Minh
Theo Bộ Tài Chính

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên