TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp chờ giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu

23-03-2011 - 14:58 PM | Thị trường

Doanh nghiệp chờ giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu

Các doanh nghiệp dệt may, thủy sản đều mong muốn Nhà nước giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu để họ có đủ sức cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Dù từ đầu năm đến nay, các hợp đồng thủy sản, dệt may tới tấp bay về, song các doanh nghiệp lại tỏ ra kém vui. Ông Lê Nguyên Ngọc, Giám đốc Công ty cổ phần May Việt Thắng cho biết, nguyên liệu đầu vào (bông xơ và sợi) đang rất căng thẳng. Từ đầu năm đến nay, giá bông xơ trong nước tăng 50-60%, nhưng số lượng cũng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu. “Trong khi đó, nguyên liệu dệt may nhập khẩu vẫn bị áp thuế tới 12%, nên doanh nghiệp sản xuất để tiêu thụ nội địa thì không có lãi. Chính vì thế, từ đầu năm đến nay, Việt Thắng đã dừng sản xuất hàng nội địa”, ông Ngọc nói.

Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho biết, năm 2010, ngành dệt may phải chi tới hơn 9 tỷ USD để nhập khẩu nguyên phụ liệu. Dù năm 2010, ngành dệt may dần chiếm lại thị trường nội địa với mức tăng trưởng 20%/năm, nhưng sự tăng trưởng này thiếu bền vững. Bằng chứng là, từ đầu năm đến nay, khi giá nguyên liệu tăng cao, nhiều doanh nghiệp dệt may đã giảm hẳn sản xuất hàng trong nước, chỉ tập trung cho các đơn hàng xuất khẩu (thuế nhập khẩu nguyên liệu dệt may xuất khẩu hiện là 0%). Nguy cơ hàng dệt may Trung Quốc quay trở lại bành trướng thị trường nội địa là rất lớn, nếu các doanh nghiệp sản xuất dệt may không được gỡ khó về thuế nhập khẩu nguyên liệu.

Tương tự, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản cũng đang kêu trời vì thiếu nguyên liệu. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, mối lo lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản không phải là thiếu đơn hàng, mà là việc thiếu nguyên liệu có thể kéo dài đến tận tháng 9/2011. Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long, Công ty cổ phần An Xuyên, Tập đoàn Nam Việt… đang phải sản xuất cầm chừng vì thiếu nguyên liệu. Trong khi đó, thuế nhập khẩu cao khiến họ không dám nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất.

ông Lê Nguyên Ngọc cho rằng, Nhà nước nên giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu tối đa cho các doanh nghiệp để dệt may trong nước đủ sức cạnh tranh trên thị trường nội địa. Tương tự, VASEP cũng đề nghị, để tăng kim ngạch xuất khẩu, giảm nhập siêu, việc đưa thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản về mức 0% là vô cùng cấp thiết. Hiện các nước đứng đầu về xuất khẩu thủy sản trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia... đều nhập khẩu rất nhiều nguyên liệu thủy sản, với mức thuế là 0-0,5%, trong khi ở nước ta, mức thuế nhập khẩu được áp dụng là 10-20%.

Cũng có ý kiến lo ngại, việc hạ thuế nhập khẩu nguyên liệu có thể khiến các doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu nguyên liệu, không đầu tư vùng nguyên liệu và chú trọng mua nguyên liệu trong nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, đây là lo lắng không có cơ sở vì doanh nghiệp luôn muốn chủ động nguyên liệu trong nước và giá nguyên liệu trong nước hầu như luôn luôn rẻ hơn giá nguyên liệu nhập khẩu. Mặt khác, với một số mặt hàng có thế mạnh sản xuất trong nước (như cá tra), Nhà nước vẫn có thể áp thuế suất thuế nhập khẩu cao.

Trước lo lắng của các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế vừa giao các đơn vị chức năng chủ động áp dụng biện pháp cần thiết, hợp lý về thuế, phí để điều tiết lợi nhuận kinh doanh xuất khẩu một số mặt hàng. Thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào (những nguyên liệu trong nước còn thiếu) với một số ngành hàng sản xuất phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, như dệt may, thủy sản…, sẽ được xem xét miễn, giảm.

Theo Thùy Liên

Đầu tư

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên