TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Pakistan chào bán nguyên liệu da cho Việt Nam

02-02-2010 - 01:00 AM | Thị trường

Doanh nghiệp Pakistan chào bán nguyên liệu da cho Việt Nam

Hàng năm, Pakistan xuất khẩu các sản phẩm da nguyên liệu trị giá 1 tỉ đô la Mỹ nhưng kim ngạch xuất khẩu từ thị trường Việt Nam chỉ đạt khoảng 14 triệu đô la Mỹ.

Ngày 1-2, đoàn doanh nghiệp thuộc da Pakistan bắt đầu chuyến khảo sát thị trường Việt Nam để tìm cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các nguyên liệu thuộc da cho các công ty sản xuất da giày tại thị trường này.

Ông Gulzar Firoz, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thuộc da Pakistan, cho biết đây là lần đầu tiên đoàn doanh nghiệp Pakistan đến Việt Nam để chào hàng các nguyên liệu da được làm từ da bò, trâu, cừu và dê cho các công ty đối tác tại Việt Nam.

Ông Firoz nói với TBKTSG Online sau khi gặp đại diện Hiệp hội da giày TPHCM ngày 1-2 rằng ngành da giày của Việt Nam đang phát triển mạnh và đây là một trong các lý do khiến các doanh nghiệp thuộc da Pakistan quan tâm.

Hàng năm, Pakistan xuất khẩu các sản phẩm da nguyên liệu trị giá 1 tỉ đô la Mỹ nhưng kim ngạch xuất khẩu từ thị trường Việt Nam chỉ đạt khoảng 14 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, ông Firoz tin tưởng rằng giá trị xuất khẩu da của Pakistan vào Việt Nam sẽ tăng mạnh sau chuyến đi xúc tiến của đoàn doanh nghiệp Pakistan.

Ông Firoz nói mục đích của chuyến đi là nhằm giới thiệu cho các doanh nghiệp da giày Việt Nam những nguyên liệu da mà Pakistan có thể bán cho Việt Nam cũng như chất lượng và giá cả của các sản phẩm này.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hiệp hội da giày TPHCM, cho biết hầu hết nguyên phụ liệu của ngành da giày Việt Nam được nhập khẩu từ nhiều nước và vùng lãnh thổ. Năm 2008, Việt Nam nhập da nguyên liệu thành phẩm và da muối trị giá hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ từ các thị trường như Ấn Độ, Mỹ, Brazil, Trung Quốc và Đài Loan.

Ông Khánh nói các doanh nghiệp da giày Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Pakistan đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến nguyên liệu da vào Việt Nam nhằm có thêm nguồn nguyên liệu với giá hợp lý để có thể sản xuất các sản phẩm da giày xuất khẩu cạnh tranh.

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Shahid MG Kiani nói hiện Việt Nam được xem là một trong 10 nước xuất khẩu các sản phẩm da giày và Pakistan là một trong những nhà xuất khẩu da thuộc lớn của thế giới và do vậy 2 nước có thể hợp tác để tận dụng cơ hội mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Ông Kiani nói kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Pakistan và Việt Nam chỉ đạt khoảng 150 triệu đô la Mỹ.

Đoàn doanh nghiệp thuộc da Pakistan sẽ có các cuộc tiếp xúc với đại diện các doanh nghiệp da giày Việt Nam và thăm các nhà máy của doanh nghiệp trong nước trước khi kết thúc chuyến tìm hiểu thị trường Việt Nam vào ngày 3-2.

Theo Mộng Bình

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên