TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp sẽ không thu mua tôm có tạp chất

11-08-2009 - 12:46 PM | Thị trường

Doanh nghiệp sẽ không thu mua tôm có tạp chất

Đây được xem là một trong những động thái quyết liệt nhất, tuyên chiến với tệ nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu đã diễn ra khá phổ biến và kéo dài dai dẳng trong nhiều năm qua.

Ngày 29/7/2009, Hội nghị Doanh nghiệp nói không với tôm bơm chích tạp chất do Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) tổ chức đã có 45 doanh nghiệp xuất khẩu tôm tham gia. Tính đến ngày 5/8/2009, đã có thêm 4 doanh nghiệp đăng ký tham gia vào chương trình này.

Các doanh nghiệp đã thống nhất không thu mua, không chế biến và không xuất khẩu tôm có chứa tạp chất; sẵn sàng tham gia các hoạt động chống tôm bơm chích tạp chất ở địa phương và sẵn sàng thông báo ngay cho cơ quan chức năng liên quan khi phát hiện có lô tôm bơm tạp chất mang vào bán cho doanh nghiệp.

Đây là biện pháp mạnh nhằm duy trì chất lượng tôm xuất khẩu, củng cố uy tín và vị thế của con tôm sú Việt Nam tại thị trường quốc tế để có thể sẵn sàng đối phó với bất cứ trở ngại hay rào cản nào nảy sinh từ các thị trường nhập khẩu.

Việc bơm chích tạp chất không chỉ gây tổn thất nặng nề cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình xuất khẩu, làm giảm uy tín của tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Tính đến ngày 15/7/2009, xuất khẩu tôm của Việt Nam đã mang về 673 triệu USD và vẫn duy trì vị trí số một trong cơ cấu xuất khẩu, chiếm 34,3% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.

Q.K

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên