TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đơn giản hóa thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới

07-09-2010 - 00:55 AM | Thị trường

Đơn giản hóa thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới

Tổ công tác đề xuất bỏ Văn bản chấp thuận đóng mới của Sở Thủy sản hoặc Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thành phần hồ sơ.

Hiện nay, trong thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới, có 3 loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc của tàu có giá trị thông tin như nhau là "Hợp đồng đóng tàu", "Giấy chứng nhận xuất xưởng do chủ cơ sở đóng, sửa tàu cấp" và "Văn bản chấp thuận đóng mới của Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản".

Bởi vậy, theo Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, nên loại bỏ 1 trong 3 thành phần hồ sơ trên, để giảm gánh nặng trong khâu chuẩn bị hồ sơ đối với cá nhân, tổ chức.

Tổ công tác đề xuất bỏ Văn bản chấp thuận đóng mới của Sở Thủy sản hoặc Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục trên.

Lý giải cho đề xuất này, Tổ công tác cho rằng việc kiểm tra tính hợp pháp của Văn bản chấp thuận đóng mới của Sở Thuỷ sản hoặc Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đã được thẩm định khi thực hiện thủ tục “Cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá”. Do đó, khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới, không cần yêu cầu cá nhân, tổ chức phải nộp Văn bản chấp thuận đóng mới nữa.

Đồng thời, cũng nên bỏ yêu cầu cá nhân, tổ chức phải xuất trình Hồ sơ an toàn kỹ thuật do cơ quan Đăng kiểm cấp khi làm thủ tục. Vì Hồ sơ an toàn kỹ thuật là do chính cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá cấp. Vì vậy, chủ tàu chỉ cần ghi rõ số, ngày cấp, nơi cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá trên tờ khai. Cơ quan cấp đăng ký tàu cá sẽ kiểm tra được thông tin về việc đăng kiểm tàu cá của chủ tàu.

Các thành phần hồ sơ, thông tin khác phải kê khai như “Lý lịch máy tàu”, “Giấy phép sử dụng đài tàu (nếu có)" cũng đang được Tổ công tác kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bãi bỏ. Bởi việc kiểm tra an toàn kỹ thuật đối với máy tàu đã được hoàn tất trong khâu đăng kiểm và với tàu cá đóng mới chưa có đăng ký tàu cá thì cũng chưa có được cấp giấy phép sử dụng đài tàu.

Về thời hạn giải quyết, Tổ công tác đề xuất giảm thời hạn Cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá đóng mới xuống còn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; quy định thời hạn trả lời trong trường hợp không đủ điều kiện đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký chưa hợp lệ là 2 ngày làm việc.

Vì thành phần hồ sơ được đơn giản hoá sẽ giảm thời gian tiếp nhận và kiểm tra. Thời gian 3 ngày làm việc đảm bảo đủ để lên kế hoạch, soạn thảo, trình ký thông báo trả lời cá nhân, tổ chức. Quy định cụ thể thời hạn trả lời hồ sơ sẽ giúp cho cá nhân, tổ chức chủ động trong thực hiện.

Về mẫu tờ khai đăng ký tàu cá, theo Tổ công tác, cần sửa đổi, bổ sung một số thông tin đối với tờ khai đăng ký tàu cá về loại tàu cá đăng ký, về đối tượng chủ sở hữu tàu cá là cá nhân, tổ chức và bỏ yêu cầu “Xác nhận của cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền”. Lý do Tổ công tác đưa ra là đảm bảo thông tin về người nộp đơn đăng ký tàu cá tạo điều kiện thuận tiện cho cá nhân, tổ chức trong việc hoàn chỉnh yêu cầu về hồ sơ. Giúp cơ quan kiểm tra có thông tin cần thiết để cấp giấy chứng nhận. Bỏ yêu cầu không cần thiết về việc “Xác nhận của cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền” vào tờ khai, sẽ giảm gánh nặng trong việc hoàn thiện hồ sơ cho cá nhân, tổ chức.

Theo Chí Kiên

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên