TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đơn giản như xuất khẩu nữ trang

25-06-2010 - 09:10 AM | Thị trường

Đơn giản như xuất khẩu nữ trang

Theo tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm tháng 6 ước đạt 350 triệu USD.

Tính chung, từ đầu năm tới nay đã có một lượng đá quý, kim loại quý và sản phẩm trị giá 1,343 tỉ USD được xuất khẩu. Nếu quy đổi tổng trị giá xuất khẩu của nhóm này theo vàng, thì tương đương 36 tấn.

Lãnh đạo các doanh nghiệp SJC, PNJ đều cho biết, Nhà nước vẫn chưa cho phép xuất khẩu vàng nguyên liệu, vàng xuất khẩu hiện nay đều dưới dạng nữ trang.

Làm nhanh

Một nguồn tin cho hay, tuy xuất vàng nữ trang, nhưng dùng nguyên liệu vàng 99,99%, thành phẩm cũng có tuổi vàng 99,99%. Số nữ trang này, cũng theo nguồn tin này, được nhà nhập khẩu nấu chảy thành vàng nguyên liệu!

Bà Thảo, chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng khu chợ Bàn Cờ cho biết: “Hai tháng vừa qua, không chỉ công ty lớn mà giới thợ và chủ cơ sở gia công vàng bạc, lẫn các cửa hàng kinh doanh trang sức có nhóm thợ riêng… đều bị cuốn vào hoạt động xuất khẩu nữ trang”.

Theo bà Thảo, nếu tính công thì giá sản xuất nữ trang xuất khẩu siêu rẻ. Chẳng hạn, một bộ vòng đeo tay, kiềng cổ chỉ được 60.000 đồng, bằng 1/10 so với trang sức bán ở tiệm. Nhưng trên thực tế các cơ sở đều “vui vẻ” nhận giá này, bởi làm trang sức xuất khẩu rất đơn giản, chỉ cần nấu chảy vàng nguyên liệu và uốn cong thành vòng, hàn một điểm ngay đường giáp mí là xong. Cách làm này dễ đảm bảo sản phẩm sạch sẽ, không dính bụi bẩn. Quy trình sản xuất trang sức kể trên cho thành phẩm thuận lợi cho việc đơn vị nhập vàng đưa vào nấu chảy thành vàng nguyên liệu.

Ông Hoàng, một thợ chính của cơ sở gia công trang sức trên đường Nhiêu Tâm, gần chợ Hoà Bình, quận 5 cho biết: có ngày, nhóm thợ của ông với chín người có thể chuyển được khoảng 800 lượng vàng (30kg) thành trang sức. Ông Hoàng nói thêm, có hàng chục nhóm thợ ở khu vực An Đông, Hoà Bình, Chợ Thiếc… tham gia sản xuất nữ trang cho xuất khẩu.

Và bán nhanh

Hiện nay, các doanh nghiệp tham gia xuất vàng trang sức chỉ mua vàng và chốt giá mỗi lượng vàng xuất khẩu khi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới trên 300.000 đồng. Bởi theo tính toán của họ, chi phí gia công, bảo hiểm, cước vận chuyển vào khoảng 80.000 đồng/lượng, xuất khẩu uỷ thác tốn thêm 40.000 đồng/lượng.

Trưởng phòng kinh doanh vàng của một ngân hàng tại TP.HCM cho biết, có nhiều tiệm vàng tham gia xuất khẩu, thông qua doanh nghiệp lớn. Như ở thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn thế giới trên 500.000 đồng/lượng (khi giá thế giới lên đỉnh 1.263 USD/ounce), thì các doanh nghiệp lớn trong thời gian ngắn chỉ gom được vài trăm ký vàng, nhận uỷ thác thêm từ các tiệm vàng mỗi nơi 20 – 30kg (khoảng 600 – 800 lượng), mới gom được hàng tấn vàng để xuất.

Một nguồn tin cho biết, hai đầu mối nhập vàng là hai công ty kinh doanh vàng đa quốc gia của Mỹ và Thuỵ Sĩ có đại diện tại Việt Nam. Sau khi chốt giá với các đại diện này, hàng giao sau ba ngày. Và sau một tuần thì các chủ tham gia bán vàng nhận được tiền.

Theo Bích Thuỷ
Sài Gòn tiếp thị

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên