TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động đất ở ĐNA có thể làm giảm sản lượng lúa mạch và gạo

26-03-2011 - 08:12 AM | Thị trường

Động đất ở ĐNA có thể làm giảm sản lượng lúa mạch và gạo

Các nhà phân tích bắt đầu lo lắng về tác động trực tiếp của trận động đất mặc dù nó không mạnh mẽ như ở Nhật Bản hai tuần trước đây.

Đúng 2 tuần sau thảm họa ở Nhật Bản, một trận động đất khác mạnh 6,8 độ richte đã xảy ra ở Myanmar, Thái Lan và Lào, đe dọa khả năng ảnh hưởng tới các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á.

Các nhà phân tích bắt đầu lo lắng về tác động trực tiếp của trận động đất mặc dù không mạnh mẽ như Nhật Bản hai tuần trước đây.

Như thường lệ, thị trường hàng hóa sẽ chịu tác động đầu tiên bởi bất kỳ sự kiện quan trọng nào. Mới đây nhất là thiên tại ở Nhật Bản và người ta cho rằng Đông Nam Á sẽ không tránh khỏi xu hướng chung, nhất là ở thời điểm hiện nay.

Với một số thị trường nông sản, chẳng hạn lúa mạch, có thể sẽ bị tác động ngay tức khắc do Myanmar là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu lúa mạch lớn nhất thế giới.

Nền kinh tế Myanmar chủ yếu phục thuộc vào các sản phẩm nông nghiệp. Gạo, đậu tương và lúa mạch là các hàng hóa xuất khẩu quan trọng mang ngoại tệ về cho đất nước.

Myanmar xuất khẩu 72% khối lượng đậu tương và lúa mạch làm ra sang Ấn Độ, 28% còn lại sang Indonesia, Pakistan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Trung Đông.

Với nguồn cung khoảng 1,5 triệu tấn lúa mạch cho Ấn Độ mỗi năm, thị phần lúa mạch của Myanmar tại Ấn Độ chiếm hơn 50%.

Myanmar đang trong giữa vụ thu hoạch lúa mạch và động đất hôm qua chắc chắn ảnh hưởng tới sản lượng năm nay.

Với Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, động đất vừa xảy ra hiện chưa có tác động gì tới vụ mùa. Giới phân tích lo ngại, bất kỳ sự tác động nào làm tăng giá dù nhẹ của lúa gạo cũng có khả năng gợi lại một cuộc khủng hoảng lương thực trên quy mô toàn cầu.

Phương Thảo

Theo CommodityOnline

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên