TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động đất ở Nhật Bản ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường cao su

14-03-2011 - 14:20 PM | Thị trường

Động đất ở Nhật Bản ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường cao su

Các nhà đầu tư trên thị trường đẩy mạnh bán cao su để lấy tiền mặt, và xu hướng này sẽ còn tiếp diễn.

Giá cao su trên sàn giao dịch kỳ hạn giảm mạnh sau trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử xảy ra ở Nhật Bản buộc các nhà sản xuất ô tô phải tạm ngưng hoạt động, làm tăng nỗi lo nhu cầu có thể giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Giá cao su giao tháng 8, kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất, đã mất 4,5% trong buổi sáng hôm nay, tương đương 17,9 yên, xuống còn 383,5 yên/kg, tức 4.665 USD/tấn tại Sở giao dịch Hàng hóa Tokyo (TOCOM). Kỳ hạn tháng 4 trong khi đó mất 30 yên còn 378,4 yên/kg.

Giá như vậy đã chọc thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 400 yên. Theo các nhà phân tích kỹ thuật, nếu rơi xuống dưới mốc này, thị trường khó mà đi lên trong ngắn hạn. Giá cao su tại TOCOM từng đạt kỷ lục 535 yên/kg giữa tháng 2.

Nhà phân tích Kazuhiko Saito thuộc công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co. có trụ sở tại Tokyo cho biết, giá giảm trong phiên hôm nay là do các nhà đầu tư trên thị trường đẩy mạnh bán cao su để lấy tiền mặt, và xu hướng này sẽ còn tiếp diễn.

Sở giao dịch hàng hóa Tokyo đã mở rộng giới hạn giao dịch cho cao su kỳ hạn lên 40 yên so với mức giá đóng cửa của phiên liền trước, rộng hơn mức hạn định 30 yên trước đây.

Thủ tướng Nhật Bản ông Naoto Kan cho biết, Nhật Bản đang phải đối mặt với thảm họa tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ Hai sau khi các nguồn tin địa phương báo cáo cho thấy trận đọng đất 8,9 độ richter và sóng thần hôm 11/3 có thể khiến 10.000 người thiệt mạng. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm nay 14/3 đã bơm 7 nghì tỉ Yên, tương đương 86 tỉ USD vào hệ thống tài chính.

Tạm ngưng hoạt động

Một số công ty lớn nhất của Nhật Bản, bao gồm Honda Motor Co., Nissan Motor Co., Sony Corp. và nhà máy bia Sapporo Holdings Ltd. Đã đóng cửa các nhà máy ở phía bắc nước Nhật.

Toyota Motor Corp., nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới, sẽ phải đóng cửa các nhà máy ở Nhật cho đến ngày 15 hoặc 16 tháng này theo như phát ngôn viên của hãng là ông Shiori Hashimoto. Nhà máy Isuzu Motors Ltd, một thành viên của Toyota thậm chí phải dừng hoạt động cho đến tận 18/3.

Tập đoàn Hino Motors Ltd cũng sẽ ngừn hoạt động đến hết 16/3.

Nissan Motor trong khi đó cho biết khoảng 2.300 chiếc xe mới sản xuất của hãng đã bị phá hủy bởi sóng thần. Khoảng 1.300 chiếc đã hoàn tất để xuất sang Mỹ ở cảng Hitachi thuộc Ibaraki ở phía bắc Tokyo và 1.000 chiếc khác ở các trung tâm dịch vụ ở tỉnh Miyagi đã bị sóng cuốn trôi hoàn toàn. Nisan thông báo thêm có những thiệt hại nhỏ hơn đối với 4 nhà máy và 2 văn phòng của hãng ở khu vực khác.

Honda Motor sẽ phải ngưng sản xuất từ ngày hôm nay 14/2 ở các nhà máy thuộc Sayama, Mouka, Hamamatsu.

Giá cao su tại Thượng Hải, kỳ hạn tháng 5, đã mất 6% trong buổi sáng hôm nay, xuống còn 33.480 NDT/tấn, tương đương 5.096 USD/tấn.

Can thiệp từ Thái Lan

Phó Thủ tướng Thái Lan, Suthep Thaugsuban, cho biết chính phủ sẽ thảo luận với các nhà xuất khẩu trong ngày hôm nay để tìm ra các biện pháp ngăn chặn sự sụt giảm mạnh mẽ của giá cao su trong nước.

Giá cao su tại Thái Lan, FOB, hoặc C&F, loại tấm hun khói, cho đến nay đã duy trì đà giảm 8 ngày liên tiếp, riêng hom nay mất 7,1% xuống còn 150,25 baht/kg, tức 4,94 USD/kg do các khách hàng từ Trung Quốc và Ấn Độ hoãn mua. Giá cao su Thái Lan từng lập kỷ lục ở 198,30 baht/kg hôm 21/2.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên