TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động đất ở Nhật là cơ hội cho thép xuất khẩu Trung Quốc

19-03-2011 - 23:54 PM | Thị trường

Động đất ở Nhật là cơ hội cho thép xuất khẩu Trung Quốc

Động đất cùng với thiếu điện ở Nhật Bản sẽ làm giảm sản lượng thép của nước này nhưng ngược trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu sản phẩm thép từ Trung Quốc.

Phát biểu tại một hội nghị về sắt thép do công ty tư vấn Umetal.com tổ chức hôm 17/3, ông Luo Bingsheng, nguyên phó chủ tịch Hiệp  hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) cho rằng sản lượng thép ở Nhật giảm sẽ gây sức ép lên giá quặng sắt. “Thiếu điện khiến cho các nhà máy thép khó khăn trong sản xuất và đất nước sẽ giảm lượng quặng nhập khẩu”, ông nói.

Ông Luo hy vọng nhập khẩu quặng của Nhật giảm sẽ giúp giá quặng hạ mạnh hơn trong thời gian tới, trong khi hoạt động tái thiết của đất nước sẽ có lợi cho các sản phẩm thép Trung Quốc, đặc biệt là dòng sản phẩm thép dài.

Các hãng sản xuất thép quan trọng của Nhật đã phải ngưng hoạt động tại một số nhà máy kể từ hôm 14/2 do thiếu điện bởi hậu quả của động đất và sóng thần từ cuối tuần trước. Nhật là nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Tổng giám đốc Ma Guoqiang của tập đoàn thép Baosteel (Baoshan Iron & Steel) cũng cho rằng sản lượng thép ở Nhật Bản sẽ sụt giảm, tuy nhiên mức độ không nghiêm trọng như báo chí nhận định, song vẫn sẽ ảnh hưởng đến giá quặng sắt.

Kể từ khi thảm họa thiên tai giáng xuống Nhật Bản, giá quặng sắt trên thị trường châu Á đã giảm 3 USD xuống còn 163 USD/tấn (quặng 62% hàm lượng sắt), và đang cách xa mức gần 200 USD/tấn thiết lập trong tháng 2.

Nguyễn Hằng

Theo Chinamining

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên