TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng sẽ là công cụ đầu tư hấp dẫn hơn vàng và bạc

26-04-2011 - 08:38 AM | Thị trường

Đồng sẽ là công cụ đầu tư hấp dẫn hơn vàng và bạc

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, vàng và bạc được lựa chọn số 1, nhưng với giá trị sử dụng thực tế trong xây dựng và gắn với kinh tế, đồng sẽ thể hiện ưu thế của mình.

Nhiều người đầu tư vào kim loại quý như vàng và bạc nhưng không phải ai cũng quan tâm đến các kim loại cơ bản khác như đồng và niken.

Không giống như kim loại quý, giá kim loại cơ bản có liên quan chặt chẽ hơn với nền kinh tế hay các sự kiện kinh tế. Thêm vào đó, lượng vốn đầu tư bỏ ra cho đồng ít hơn nhiều so với kim loại quý dễ khiến người ta thường có nhận định sai lầm rằng giá trị lợi nhuận sẽ thấp hơn.

Vậy triển vọng nào cho đồng? Rõ ràng là thoạt nhìn sẽ không thấy hấp dẫn, nhưng hãy nhìn vào lịch sử của nó và ta sẽ thấy được lợi ích mà đồng có thể mang đến cho túi tiền của mỗi người.

Vào những năm 1990, giá đồng đã tăng vọt vì nhu cầu của các công ty điện thoại và lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng trước sự bùng nổ của xây dựng cáp quang toàn cầu. Tuy nhiên sau đó, khi ngành công nghiệp viễn thông giảm sút bởi khó khăn, đồng phần nào bị hạ giá trị.

Nhưng giờ đây, chúng ta đang chứng kiến nhu cầu đồng bùng nổ chưa từng thấy khi nhìn vào nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế đang nổi như là Trung Quốc và Ấn Độ. Khi sự giàu có được xây dựng ở những nước này, nhu cầu cơ sở hạ tầng sẽ tăng theo cấp số nhân và khi ấy kim loại cơ bản như đồng sử dụng trong hệ thống dây điện và ống nước sẽ tăng vọt.

Với nhà đầu tư quan tâm đến đồng như một công cụ đầu tư, sẽ có nhiều phương pháp xem xét để bỏ dòng tiền vào đó. Người ta có thể thử và xác định cổ phiếu kim loại tốt nhất để mua nhưng phải dựa vào các phân tích hàng hoá. Bởi đồng là mặt hàng nhạy cảm nhất với thể trạng của nền kinh tế, những người khác có thể xem xét đầu tư đồng trong vai trò là một quỹ đầu tư hay một nhà đầu tư trực tiếp vào đồng thỏi.

Ngoài ra, đầu tư vào đồng xu cũng là một hướng lựa chọn tốt. Giá trị của tiền bằng kim loại đồng sẽ tăng lên khi đồng tăng giá. Lịch sử đã chứng minh, trước năm 1982 đồng xu được làm bằng đồng nguyên chất với giá 1 cent, nhưng giá đồng tăng lên đã khiến người ta phải thay đồng xu nguyên chất bằng đồng xu bọc đồng ở ngoài. Khi ấy, 1 đồng xu nguyên chất đã có giá tới 2,9 cent, tức là gấp 3 lần.

Người ta còn thấy ưu thế của xu đồng khi USD và các ngoại tệ khác bằng giấy mất giá.

Dù hiện tại, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, vàng và bạc được lựa chọn số 1, nhưng với giá trị sử dụng thực tế trong xây dựng và gắn với kinh tế, đồng về lâu dài sẽ thể hiện ưu thế của mình.

Nguyễn Hằng
Theo Commodityonline

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên