TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD mạnh cản giá vàng tăng

16-11-2010 - 06:40 AM | Thị trường

Đồng USD mạnh cản giá vàng tăng

Nếu Ireland tiến hành cơ cấu lại các khoản nợ hoặc tìm đến trợ giúp từ chính phủ nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, đồng USD sẽ tăng mạnh hơn nữa.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, bất chấp việc thêm nhiều thông tin xấu về khu vực châu Âu được công bố, giá vàng không tăng mạnh bởi đồng USD lên giá.

Tại thị trường New York, giá vàng giao tháng 12/2010 tăng 0,2% tương đương 3USD/ounce lên mức 1.368,50USD/ounce.

Tại thị trường này, giá vàng giao ngay hạ 8,30USD/ounce xuống 1.360,50USD/ounce,

Nguyên nhân chính khiến giá vàng không thể tăng mạnh chính là việc đồng USD lên giá so với đồng euro khi nỗi lo về Ireland lớn hơn.

Nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác ngoài USD thường tránh những tài sản định giá bằng USD khi đồng USD mạnh hơn và vàng trở nên đắt hơn.

Đồng euro tiếp tục sụt giảm khi nhà đầu tư tính đến khả năng Ireland không thể trả được nợ. Phiên ngày hôm qua, đồng euro giao dịch với đồng USD ở mức 1,3621USD/euro từ mức trước đó 1,3751USD/euro.


Diễn biến trực tuyến giá vàng thế giới (Nguồn:Kitco)

Nếu Ireland tiến hành cơ cấu lại các khoản nợ hoặc tìm đến trợ giúp từ chính phủ nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, đồng euro sẽ còn xuống giá tồi tệ hơn.

Nhà đầu tư thường mua vàng khi lo lắng về rủi ro tiền tệ và vàng được coi như tiền tệ thay thế.

Thế nhưng sau khi vàng đã tăng quá mạnh trong thời gian qua và đồng USD mạnh lên, nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu giá vàng đã tăng quá đà.

Phiên ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng mất hơn 40USD/ounce khi thị trường tính đến khả năng Trung Quốc nâng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát.

Giá dầu không có nhiều thay đổi trong phiên ngày thứ Hai. Số liệu mới công bố cho thấy tín hiệu tốt xấu đan xen về kinh tế Mỹ.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12/2010 hạ 2 cent xuống 84,86USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 36 cent tương đương 0,4% lên 86,70USD/thùng.

Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên