TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo giá đồng, vàng và quặng sắt sẽ tăng

09-03-2011 - 22:35 PM | Thị trường

Dự báo giá đồng, vàng và quặng sắt sẽ tăng

Giá vàng sẽ tăng tiếp nhờ nhu cầu đầu tư an toàn trong khi giá quặng sắt cũng sẽ cao hơn bởi nhu cầu mạnh mẽ trong ngành công nghiệp thép châu Á.

Đây là nhận định của các chuyên gia đầu ngành tham dự hội nghị khai mỏ lớn nhất thế giới vào cuối tuần trước tại Toronto.

Giá đồng được dự báo sẽ được hỗ trợ tốt ở mức hiện nay, thậm chí sẽ lên cao hơn khi các mỏ đẩy mạnh khai thác để theo kịp tăng trưởng nhu cầu.

Tham dự Hội nghị về Thăm dò và Phát triển khoáng sản (PDAC) tại Toronto (Canada), chuyên gia Philip Klapwijk nhận định: “các kim loại quý sẽ thu hút được dòng tiền mạnh hơn trong vai trò của một công cụ đầu tư an toàn” do nhu cầu đối với kim loại cơ bản giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và khủng hoảng chính trị.

Ông Klapwijk, hiện là giám đốc công ty tư vấn kim loại GFMS, dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trong năm nay so với năm ngoái.

Trên thị trường, giá vàng và bạc đã tăng mạnh kể từ khi bạo lực bùng phát ở Trung Đông và Bắc Phi hồi đầu năm nay do người mua tìm đến kim loại quý như một công cụ đầu tư an toàn hữu ích.

Giá vàng hiện đang cách 10 USD so với mức kỷ lục trên 1.440 USD/ounce thiết lập hôm 8/3, trong khi giá bạc ở mức cao nhất 31 năm là trên 35,40 USD/ounce.

Nhà phân tích Michael Jansen của JPMorgan trong khi đó đưa ra dự báo, giá vàng sẽ đạt 1.500 USD/ounce vào cuối năm nay và ở mức trung bình 1.465 USD/ounce trong cả năm. Ông đồng thời dự báo, sản lượng của các mỏ khoáng sản sẽ tăng 3 – 4% trong năm nay.

Đại diện của GFMS dự báo giá vàng sẽ đạt 1.600 USD/ounce vào cuối năm.

Những người tham dự hội nghị đều cho rằng triển vọng đối với vàng là rất lạc quan. Thêm vào đó, giá quặng sắt, uranium hay potash cũng sẽ được hỗ trợ mạnh. Trung Quốc sẽ giữ vai trò đầu tàu thúc đẩy nhu cầu.

Phil Newman, giám đốc điều hành của công ty tư vấn kim loại CRU nhận xét, nhu cầu khoáng sản từ quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ giúp cho giá quặng sắt – nguyên liệu chính để sản xuất thép. Ông dự đoán, 95,1% sản lượng thép toàn cầu giai đoạn từ 2007 đến 2021 sẽ nằm ở châu Á.

Giá quặng sắt giao ngay đã tăng lên mức kỷ lục gần 200 USD/tấn hồi giữa tháng 2, nhưng sau đó giảm dần bởi nhu cầu thấp và hiện giao dịch quanh mức 178 USD/tấn.

Ông Newman tin rằng giá quặng sẽ vẫn tăng trong nửa đầu năm 2011.

Với đồng, chuyên gia phân tích Mark Fellows của GFMS chỉ ra rằng, giá sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố cung cầu, nhưng mức tăng trong ngắn hạn sẽ không lớn và ổn định về dài.

Giá đồng giao sau 3 tháng tại LME đã tăng gần 70% kể từ tháng 6 năm ngoái và chạm mức kỷ lục ở 10.190 USD/tấn vào giữa tháng 2 bởi nỗi lo nhu cầu sẽ vượt xa khả năng sản xuất của các mỏ.

Ông Fellows dự báo thị trường đồng sẽ thiếu cung trong nửa cuối năm và tiếp tục không đáp ứng được nhu cầu trong năm 2012 và 2013. Tiêu thụ đồng tinh luyện sẽ tăng trưởng 3,8% mỗi năm trong giai đoạn từ 2011 đến 2013, so với mức tăng 2,6% của thập kỷ trước. Sản lượng đồng của các mỏ sẽ tăng 3,8%/năm trong vòng 3 năm tới, so với mức 2% của những năm trước 2010.

Tham dự hội nghị năm nay tại Toronto có 2.000 thành viên đến từ hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Hằng
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên