TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự đoán giá vàng 2009

26-01-2009 - 11:52 AM | Thị trường

Dự đoán giá vàng 2009

Sự biến động của vàng chịu ảnh hưởng rất lớn từ tình hình kinh tế thế giới mà đi cùng nó là biến động giá của các loại hàng hoá cơ bản và sức khoẻ của đồng USD.

Dự đoán giá vàng thế giới năm 2009 có thể tăng giảm thất thường nhưng xu hướng chính vẫn là đi lên.

Trước hết, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới vẫn chưa có dấu hiệu đi đến hồi kết, đáy của cuộc khủng hoảng vẫn chưa thể xác định. Trong thời gian này, giá cả dầu và các loại hàng hoá cơ bản khác vẫn dao động ở mức thấp và còn có thể sụt giảm tiếp. Điều này gây khó khăn cho sự tăng giá của vàng.

Tuy nhiên, giá vàng luôn đi ngược lại với biến động của USD, đồng USD dự báo sẽ mất giá trong năm 2009 sẽ tác động mạnh đến giá dầu và giá vàng.

Hiện nay đang có không ít cảnh báo của các chuyên gia và tổ chức kinh tế có uy tín về việc nước Mỹ không ngừng phát hành một lượng lớn trái phiếu và USD đưa vào thị trường.

Mặc dù hiện nay USD vẫn đóng vai trò độc tôn trong hoạt động thanh toán thương mại quốc tế nhưng vị trí của USD không phải là không thể thay thế.
Nếu năm 2009 nước Mỹ vẫn không ngừng động thái phát hành tiền USD và trái phiếu, đồng USD sẽ mất giá nghiêm trọng. Để bảo vệ lợi ít của mình, các khu vực và liên minh kinh tế sẽ thống nhất sử dụng đồng tiền riêng trong thanh toán mạo dịch nội khối. Như vậy, việc mất giá của đồng USD sẽ kéo theo sự tăng giá của dầu, vàng và các loại hàng hoá khác.

Mặt khác, do các nền kinh tế thế giới đang nỗ lực vận dụng mọi biện pháp huy động một lượng tiền khổng lồ đưa vào thị trường tài chính để khôi phục tính lưu thông vốn có của nó. Dự báo cuối năm 2009, sự trì trệ của hệ thống tài chính được giải quyết, lượng tiền lớn đó cộng thêm tiền đầu tư tồn đọng trong dân chúng sẽ đẩy giá cả nguyên vật liệu lên cao, lạm phát sẽ quay lại thay thế giảm phát, vàng sẽ tăng giá.

Hơn nữa, trong năm 2009, vàng vẫn được coi nơi trú ẩn tốt của các nhà đầu tư tài chính trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới không mấy sáng sủa. Quỹ dầu tư ETF(SPDR Gold Shares) đã không ngừng tăng thêm lượng vàng nắm giữ từ đầu năm 2009, Morgan Stanley và ngân hàng Thuỵ Sỹ đều có nhận định giá vàng sẽ tăng trong năm 2009 và có khả năng sẽ lại vượt ngưỡng 1000USD/lượng.

Như vậy, trong năm 2009, giá vàng thế giới sẽ vẫn không ngừng biến động, nhưng xu hướng chính vẫn là đi lên trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn chưa có lối thoát và tương lai không mấy sáng sủa với đồng USD.

Thị trường vàng trong nước hiện nay vẫn ảm đạm do nhiều nhà đầu tư đang lưỡng lự USD với Vàng. Hơn nữa gần đây do Việt Nam đồng đang mất giá mạnh so với USD và còn có thể trượt giá nhiều hơn nữa theo dự báo của các chuyên gia trong nước nên nhiều nhà đầu tư vẫn nghiêng về xu hướng tích lũy USD.

Do vậy gần đây giá vàng trong nước thường thấp hơn giá thế giới (điều này xảy ra một phần do tính liên thông giữa vàng trong nước và thế giới không chặt chẽ). Tuy nhiên thị trường tiền tệ và nhất là vàng Việt Nam không thể đứng ngoài thị trường chung thế giới.

Trần Quý

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên