TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đưa Salbutamol, chất tạo nạc trong thịt lợn vào danh mục “thuốc kiểm soát đặc biệt”

23-03-2016 - 16:58 PM | Thị trường

Đưa Salbutamol, chất tạo nạc trong thịt lợn vào danh mục “thuốc kiểm soát đặc biệt”

Bộ Y tế đề xuất đưa thuốc Salbutamol vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt cùng với thuốc hướng thần, tiền chất gây nghiện... nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng chất cấm này trong chăn nuôi.

Các đợt kiểm tra được thực hiện năm 2015 cho thấy chất tạo nạc được sử dụng trong chăn nuôi bị phát hiện chủ yếu là Salbutamol, một trong ba chất thuộc nhóm beta-agonist, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2002.

Trao đổi với báo chí ngày 23/3, ông Đỗ Văn Đông, Cục phó Cục Quản lý Dược ( Bộ Y tế ) cho biết, sau khi có thông tin trên, Bộ Y tế đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc lạm dụng, sử dụng sai mục đích nguyên liệu làm thuốc đặc biệt là Salbutamol.

Theo đó, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 21590/QLD-KD ngày 20/11/2015 thông báo đến các cơ sở nhập khẩu, các Sở Y tế, Tổng cục hải quan về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Đồng thời, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung vào luật Dược sửa đổi nội dung đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác ví dụ như nguyên liệu Salbutamol trong ngành nông nghiệp vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt".

Trong khi, Luật dược 2005 quy định các thuốc phải kiểm soát đặc biệt chỉ bao gồm thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ.

“Nếu luật Dược sửa đổi được thông qua với quy định đưa Salbutamol vào danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt, Bộ Y tế sẽ kiểm soát rất chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng”, ông Đông khẳng định.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, năm 2015, Bộ chỉ cấp phép cho nhập 3,5 tấn Salbutamol được dùng chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, viêm phế quản.

Về thông tin Salbutamol được dùng làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, nếu ăn thịt tồn dư Salbutamol một thời gian dài, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú , suy yếu hệ thống miễn dịch...

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong khi chưa kiểm soát được Salbutamol lưu thông tự do trên thị trường, cần kiểm soát thịt lợn bằng hàng rào kỹ thuật tương tự như giấy kiểm định thú y để tránh hệ lụy về sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên