TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dừa trái khan hàng vì xuất khẩu!

18-10-2010 - 19:48 PM | Thị trường

Dừa trái khan hàng vì xuất khẩu!

Tình trạng khan dừa khiến một số đơn vị sản xuất và chế biến dừa lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, cho công nhân làm việc cầm chừng.

Ly chè thập cẩm nước cốt dừa của quán Bé Chè chợ Bến Thành vừa điều chỉnh tăng giá thêm 3.000 đồng, lên 18.000 đồng. Chị Bé, chủ quán nói: “Có ai ngờ Việt Nam là xứ dừa, mà bây giờ mua dừa ngon cũng phải đặt trước mới có, giá dừa lại tăng gấp đôi, nên muốn giữ chất lượng phải tăng giá bán.”

Năm ngoái, dừa nạo có giá 12.000 đồng/kg thì đến tháng 7.2010 đã tăng lên 20.000 đồng/kg, tháng 10.2010 là 30.000 đồng/kg. Giá dừa nguyên liệu cao đã đẩy giá nước cốt dừa dùng làm nguyên liệu trong chế biến kem, bánh kẹo và một số loại thực phẩm từ mức 22 triệu đồng/tấn ở quí 2.2010 lên 30 triệu đồng/tấn từ đầu tháng 10.2010. Bà Hoàng Thị Tâm Ái, giám đốc công ty Trí Đức, chuyên cung cấp nước cốt dừa chế biến sẵn cho các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm cho biết: “Giá cao mà chất lượng lại giảm.”

Cụ thể hơn một tháng trước, giá dừa chỉ khoảng hơn 50.000 đồng/chục (12 trái) cho loại dừa xô, cơm dày với trọng lượng 1,1 kg/trái trở lên. Hiện nay giá khoảng 96.000 - 100.000 đồng/chục và trọng lượng trái chỉ còn trên dưới 900gr. Trong 2 nguồn cung cấp dừa cho thị trường là Bình Định và Bến Tre, thì các nhà sản xuất chuộng dừa Bến Tre hơn vì độ béo cao, nhưng với tình hình dừa Bến Tre khan hàng, nhiều cơ sở quay sang mua dừa Bình Định cũng gặp tình trạng lên giá và không đủ lượng hàng cung cấp.

Bà Nguyệt, một đầu mối mua dừa cung cấp cho người bán sỉ và cơ sở sản xuất ở TP.HCM cho biết: “Dừa khan hàng vì xuất khẩu được giá”. Theo đó, thương lái gom dừa xuất sang Trung Quốc cũng với giá 100.000 đồng/chục - bằng giá bán cho thị trường nội địa, nhưng trọng lượng trái chỉ cần từ 700gr trở lên là đạt yêu cầu. Khách hàng đặt mỗi chuyến vài trăm thiên (ngàn trái) nên các đầu mối tận lực gom hàng.

Còn theo bà Tâm Ái, tình trạng khan dừa khiến một số đơn vị sản xuất và chế biến dừa lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, cho công nhân làm việc cầm chừng.

Đáng lo hơn là giá dừa của Việt Nam lên cao, nhu cầu tiêu thụ nước cốt dừa của thị trường Việt Nam chừng hơn 100 tấn/tháng cũng đang tăng theo mùa sản xuất hàng thời vụ tết, khiến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải nhập khẩu nước cốt dừa đóng thùng từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia.

Theo M.T

SGTT


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên