TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường nhập khẩu đợi quyết định

03-02-2010 - 00:36 AM | Thị trường

Đường nhập khẩu đợi quyết định

“Để bình ổn giá đường trong dịp Tết, chúng tôi cũng đang xem xét để trình Chính phủ xin nhập khẩu 50.000 tấn để hạ giá đường”.

Thông tin từ ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, bộ này đang đề xuất Chính phủ cho phép nhập khẩu 30.000 tấn đường để phục vụ nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp chế biến bánh kẹo, nước giải khát... trong dịp Tết.

“Chỉ còn gần hai tuần nữa là Tết, nên chúng tôi kiến nghị Chính phủ sớm có câu trả lời về việc này”, ông Biên nói.

Cũng theo thông tin từ ông Biên, nhận trước khả năng thiếu hụt đường cho sản xuất -kinh doanh, cũng như tiêu dùng đường trong năm 2010, do những khó khăn về nguyên liệu mía, năng suất mía không cao..., Bộ Công thương đã cho phép nhập khẩu 150.000 tấn đường trong đợt đầu. Số đường này chủ yếu được phân bổ cho các nhà máy sản xuất nước giải khát, bánh kẹo...

“Chỉ có 5.000 tấn trong số này được cung cấp cho Nhà máy Đường Biên Hòa, đơn vị tinh luyện đường từ đường thô. Trong đợt 1, chúng tôi không có chủ trương nhập khẩu đường để bán lẻ trên thị trường”, ông Biên nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Biên, sau một thời gian quyết định nhập khẩu đường, nhưng giá đường trong nước không có dấu hiệu giảm, vẫn có xu hướng đứng hoặc tăng ở mức cao, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xem xét để cho phép nhập khẩu 100.000 tấn đường, trong đó 50.000 tấn để phục vụ cho mục đích thương mại, 50.000 tấn phục vụ cho các nhà máy luyện đường.

“Để bình ổn giá đường trong dịp Tết, chúng tôi cũng đang xem xét để trình Chính phủ xin nhập khẩu 50.000 tấn để hạ giá đường”, ông Biên nói và cho biết, Bộ này cũng đang đề xuất nhập khẩu một số lượng đường nhất định cho các nhà máy luyện đường từ đường thô.

“Chúng tôi quyết định cho nhập khẩu đường về, nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất đường trong nước, cũng như bà con nông dân. Việc nhập khẩu đường hiện nay còn vì quyền lợi của hơn 86 triệu người tiêu dùng, chứ không phải vì một nhóm doanh nghiệp, hay thành phần kinh tế nào”, ông Biên khẳng định và cho biết, bất cứ hành vi tăng giá đường một cách quá mức trên thị trường sẽ bị xử lý nghiêm túc.

Theo Nguyên Đức

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên