TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB bán ra 35,5 tấn vàng

02-04-2009 - 08:42 AM | Thị trường

ECB bán ra 35,5 tấn vàng

Số tiền thu được từ việc bán vàng nhiều khả năng hỗ trợ cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và ngoài ra để bù đắp cho thiệt hại từ vụ việc Lehman Brothers và ngân hàng Iceland.

Dù Ngân hàng Trung ương châu Âu không công bố chi tiết tài chính về việc bán vàng, với mức giá vàng khoảng 920USD/ounce, lần bán 35,5 tấn vàng gần đây nhất này có thể mang lại khoảng 1,15 tỷ USD.

 

Các chuyên gia phân tích cho rằng họ có thể dự đoán được số tiền thu được sẽ dành vào việc gì, tuy nhiên lưu ý rằng việc bán vàng lần này cũng chỉ là một phần trong thỏa thuận trước đây.

 

Số tiền thu được từ việc bán vàng nhiều khả năng sẽ dùng để hỗ trợ cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và ngoài ra là bù đắp cho thiệt hại mà ECB phải gánh chịu khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008 và sau đó là số phận của ngành ngân hàng Iceland kết thúc bi thảm.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng euro xuống mức thấp chưa từng có vào ngày thứ Năm (ngày 03/04). Các chuyên gia phân tích Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ chuẩn bị đưa ra biện pháp mới cứu thị trường như mua nợ doanh nghiệp.

 

Lần bán vàng mới nhất này của ECB là một phần trong thỏa thuận vàng của các Ngân hàng Trung ương ký kết ngày 27/09/2005. Lượng bán vàng hạn chế hàng năm là 500 tấn trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2009.

 

15 Ngân hàng Trung ương thuộc châu Âu đã ký tham gia thỏa thuận này. Mức bán hàng năm sau đó được giới hạn là 400 tấn.

 

Đầu tháng 7/2008, ECB cho biết đã bán ra 30 tấn vàng theo thỏa thuận trên.

 

Ngọc Diệp

Theo ECB

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên