TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

El Nino sẽ ảnh hưởng xấu đến sản xuất gạo trên thế giới

02-02-2010 - 17:55 PM | Thị trường

El Nino sẽ ảnh hưởng xấu đến sản xuất gạo trên thế giới

Mới đây, Philippin đã điều chỉnh tăng gấp đôi dự báo về thiệt hại từ ElNino đối với vụ mùa gạo tại nước này.

El Nino tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng đến vụ mùa gạo tại Braxin, nước trồng lúa gạo nhiều nhất tại Nam Mỹ. Philippin, nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới, cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ việc này. Sự cạnh tranh giữa các bên muốn mua gạo có thể đẩy giá gạo tăng lên mức cao.

Hiệp hội các công ty sản xuất gạo của Mỹ dự báo lượng nhập khẩu gạo của Braxin có thể tăng lên 1 triệu tấn bởi mưa lớn ảnh hưởng xấu đến vụ mùa. Mức này cao hơn 30% so với dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Mới đây, Philippin đã điều chỉnh tăng gấp đôi dự báo về thiệt hại từ ElNino đối với vụ mùa gạo tại nước này.

ElNino, mang đến thời tiết ấm áp tại khu vực Thái Bình Dương nhưng lại gây ra mưa lớn ở Nam Mỹ hoặc hạn hán ở châu Á, ảnh hưởng xấu đến vụ trồng gạo. Trung tâm dự báo thời tiết Mỹ cho rằng kiểu thời tiết trên sẽ kéo dài cho đến tháng 6/2009.

Philippin, sau khi nhập khẩu khoảng 2,2 triệu tấn từ các nhà cung cấp nước ngoài trong năm 2010, có thể sẽ nhập khẩu thêm khoảng 3 triệu tấn.

Braxin có thể bắt đầu mua trong tháng 2/1010, Braxin sẽ nhập khẩu gạo thô từ Mỹ. Lượng mua gạo của Braxin có thể tăng lên mức 750 nghìn tấn từ mức 550 nghìn tấn vào năm ngoái.

Braxin có thể bắt đầu nhập khẩu khi Việt Nam sử dụng dự trữ gạo để thực hiện cam kết với Philippin sau hợp đồng ký kết vào tháng 11/2009 và tháng 12/2009.

Tuần sau, Iraq có thể mua khoảng 120 nghìn tấn gạo. Tổng lượng nhập khẩu gạo của Iraq dự kiến ở mức khoảng 1,1 triệu tấn trong năm 2010.


Tổng hợp theo các báo


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên