TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU cấm sử dụng bình sữa trẻ em làm bằng nhựa có chứa BPA

02-03-2011 - 12:06 PM | Thị trường

EU cấm sử dụng bình sữa trẻ em làm bằng nhựa có chứa BPA

Lệnh cấm sử dụng bình sữa nhựa dùng cho trẻ em có chứa bisphenol A (BPA) của Ủy ban châu Âu (EU) đã có hiệu lực kể từ ngày hôm qua 01/3/2011.

Đây là quyết định dựa trên kết quả khảo sát điều tra hồi cuối tháng 1 năm ngoái về những ảnh hưởng của hợp chất BPA đến sự phát triển và hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Dự kiến đến tháng 6 năm nay, EU sẽ cấm hoàn toàn hoạt động sản xuất, nhập khẩu và mua bán bình sữa làm bằng nhựa có chứa BPA.

Được biết, nhờ tính năng giúp nhựa cứng và trong, BPA được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm dùng để chứa đựng thực phẩm và đồ uống, trong đó có bình sữa trẻ em. Theo các nhà khoa học, khi uống sữa từ bình chứa BPA, trẻ em dần dần hấp thu loại hóa chất này vào mỡ, bởi BPA sẽ tan dần khi gặp nhiệt độ cao. EU cũng đã tiến hành điều tra và đi đến kết luận, sự có mặt của BPA trong bình sữa dùng cho trẻ, dù với lượng nhỏ cũng ảnh hưởng xấu đến nội tiết và hệ thần kinh của trẻ nhỏ.

Lệnh cấm trên của EU đang cảnh báo các bậc cha mẹ ở khắp nơi trên thế giới tìm kiếm các giải pháp thay thế an toàn hơn.

Tại Trung Quốc, dù từ năm 1994 nước này đã có tiêu chuẩn an toàn đối với BPA trong các sản phẩm nhựa là 0,05 mg/lít nước cất, nhưng các bậc cha mẹ vẫn rất lo lắng. Họ hy vọng chính phủ sẽ sớm áp dụng lệnh cấm như của EU.

Còn tại Việt Nam, hồi cuối năm ngoái Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã tiến hành khảo sát điều tra đối với các bình sữa nhựa dung cho trẻ em, và kết quả cho thấy lượng BPA đều không vượt quá ngưỡng cho phép là 2,5 mg/kg vật liệu. Hiện hoạt động mua bán bình sữa có chứa BPA ở nước ta vẫn diễn ra bình thường, thậm chí với lượng lớn người tiêu dùng lựa chọn nhờ giá thành thấp.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters, China Daily, VNA


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên