TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FAO: Chỉ số giá lương thực đạt mức kỷ lục trong vòng 27 tháng qua

09-11-2010 - 08:13 AM | Thị trường

FAO: Chỉ số giá lương thực đạt mức kỷ lục trong vòng 27 tháng qua

Hiện tại, chỉ số này đứng ở mức 197,13, tăng 4,4% so với tháng 9 và là mức cao nhất kể từ tháng sáu năm 2008.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) vừa rồi đã nâng chỉ số giá lương thực lên mức cao nhất trong vòng 27 tháng qua do giá ngũ cốc, đường và đậu tương trên thị trường thế giới tăng.

Hiện tại, chỉ số này đứng ở mức 197,13, tăng 4,4% so với tháng 9 và là mức cao nhất kể từ tháng sáu năm 2008.

Thời tiết khô hạn tại Hoa Kỳ, sản lượng ngô thấp hơn dự kiến, nhu cầu đậu tương của Trung Quốc đứng ở mức cao và lượng đường tồn kho hạn chế đã khiến giá của tất cả các mặt hàng nông sản tăng và tình hình tăng giá này không có khả năng dịu xuống trong tháng 10.

Chỉ số giá lương thực của FAO là đại lượng dùng để đo lường cho những thay đổi về giá của giỏ hàng hóa trên thị trường thế giới. Các chuyên gia phân tích cũng như các nhà đầu tư luôn theo dõi sát sao những chỉ giá này để tham chiếu xu hướng giá lương thực toàn cầu.

Chỉ số giá lương thực của FAO đang tăng lên tương đương mức kỷ lục 213,5 đạt được vào tháng 6 năm 2008. Thời tiết bất lợi, quá khô hoặc quá ẩm ướt cũng đã gây ảnh hưởng xấu đối với các nước sản xuất và xuất khẩu chính trên thị trường thế giới như Nga, Ukraina, Hoa Kỳ, Canada, Đức, Australia, Pakistan và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Chỉ số giá ngũ cốc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 25 tháng qua, đạt mức 219, tăng 5,1% trong tháng 8 và chỉ số giá đường tăng 8,4% lên mức kỷ lục 344,6. Chỉ số giá dầu ăn và chất béo tăng 10% lên mức 217,5.

Theo ông Abdolreza Abbassian, thư ký nhóm liên chính phủ về thương mại ngũ cốc thuộc Tổ chức Lương nông thế giới (FAO), khả năng chỉ số giá ngũ cốc giảm vào tháng 11là rất thấp do những lo ngại về thời tiết khô hạn tại Hoa Kỳ và mô hình canh tác tại Nga.

Ông cho biết thêm những hãng dự báo tư nhân cho biết ước tính sản lượng ngô của Hoa Kỳ trong năm 2010/11 có thể lại được điều chỉnh xuống mức thấp do sản lượng thực tế có thể thấp hơn so với mức dự báo tại thời điểm này.

Trong tháng 10, Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã hạ mức dự báo về sản lượng ngô xuống 321,7 triệu từ mức 334 triệu tấn. “Báo cáo hàng tháng tiếp theo sẽ được ra mắt vào tuần tới. Hiện tại, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới.

Ông Abbassian nhận định một nguyên nhân khác gây ra sự lo ngại này đó là nông dân Nga có khả năng chuyển sang trồng các cây có hạt chứa dầu do lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc mà chính phủ đã ban hành. Hiện nay nhu cầu lúa mỳ nội địa là rât lớn, tuy nhiên nếu xu hướng chuyển sang trồng cây hạt có dầu diễn ra, giá lúa mỳ thế giới có thể tiếp tục tăng lên.

Theo Dowjones

Agromonitor

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên