TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FAO dự báo Việt Nam phá kỷ lục xuất khẩu gạo

05-07-2009 - 07:10 AM | Thị trường

FAO dự báo Việt Nam phá kỷ lục xuất khẩu gạo

Theo Tổ chức Nông lương Thế giới, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể tăng trưởng kỷ lục 4% trong năm nay nhờ vụ mùa tốt và giá gạo thấp.

Theo FAO, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt 5,4 triệu tấn trong năm nay. Xét trong tương quan so với các nước khác, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam như vậy sẽ chỉ đứng sau Thái Lan. Lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan dự kiến đạt 8,3 triệu tấn.

Năm 2005, Việt Nam đã từng xuất khẩu lượng gạo kỷ lục là 5,2 triệu tấn.

Đáng chú ý, Việt Nam đã thu hẹp được khoảng cách về lượng xuất khẩu gạo với Thái Lan. Nếu Việt Nam đạt mục tiêu xuất khẩu trên, khoảng cách giữa xuất khẩu gạo Việt Nam – Thái Lan chỉ còn 2,9 triệu tấn – mức chênh lệch thấp nhất từ năm 2006.

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 4/2009 đến tháng 6/2009 hạ 10% xuống mức 161USD/tấn, thấp hơn mức của Thái Lan.

Ông Tai Hui, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của ngân hàng Standard Chartered, nhận xét: “Nếu giá gạo tăng trong tương lai, chính phủ sẽ có thể áp dụng hạn chế xuất khẩu gạo để đảm bảo tiêu dùng nội địa. Vì thế khi giá gạo tăng, không hẳn xuất khẩu gạo sẽ có lợi.”

Theo U.S. Foreign Agricultural Service, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc nhu cầu tiêu thụ gạo của người dân đang ở mức thấp, lượng gạo dành cho xuất khẩu sẽ nhiều hơn.

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên