TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FAO: Giá thực phẩm thế giới hạ nhiệt trong tháng 3

07-04-2011 - 10:56 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

FAO: Giá thực phẩm thế giới hạ nhiệt trong tháng 3

Tuy nhiên những lo lắng về nguồn cung và giá dầu mỏ cao hiện nay có thể khiến giá thực phẩm lên mức cao mới trong thời gian tới.

Giá thực phẩm toàn cầu, được đo bởi chỉ số thực phẩm của Cơ quan Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) đã rời mức cao kỷ lục trong tháng 3 năm nay nhờ giá ngũ cốc hạ.

Tuy nhiên những lo lắng về nguồn cung và giá dầu mỏ cao hiện nay có thể khiến giá thực phẩm lên mức cao mới trong thời gian tới.

FAO cho biết sẽ sớm công bố chỉ số giá thực phẩm FPI, đơn vị đo sự biến động của giá ngũ cốc, hạt có dầu, sữa, thịt và đường ăn.

FPI tháng 2 của FAO đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp vượt cả mức kỷ lục của năm 2008 - thời điểm xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu và gây ra bạo loạn ở nhiều nơi như Haiti, Cameroon và Ai Cập.

Trong tháng 3, giá lúa mì và ngô đã giảm trong 3 tuần đầu, xuống dưới mức của năm 2008 trong bối cảnh chính trị bất ổn ở bắc Phi và Trung Đông, cùng thảm hoạ thiên nhiên ở Nhật Bản, trước khi tăng trở lại vào những ngày cuối tháng.

Giá lúa mì tại Mỹ tháng 3 giảm 3%, trong khi giá ngô giảm 4%, nhưng cả hai ngũ cốc này đã tăng mạnh kể từ đầu tháng 4 do những lo lắng nguồn cung và thời tiết xấu.

Nhu cầu mạnh đối với ngũ cốc và dầu thực vật từ ngành công nghiệp khí thiên nhiên khiến FAO cùng các nhà phân tích khác dự báo, giá thực phẩm sẽ gia tăng cho dù sản lượng cao hơn trong năm nay. Giá dầu cao đang làm tăng thêm chi phí giá thực phẩm.

Phương Thảo

Theo FAO

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM