TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FAO kêu gọi tăng sản lượng gạo

10-03-2011 - 16:31 PM | Thị trường

FAO kêu gọi tăng sản lượng gạo

FAO kêu gọi các quốc gia châu Á trồng nhiều lúa hơn để ngăn chặn tình trạng thiếu lương thực trong bối cảnh dân số tăng.

Tổ chức Lương Nông Liên Hợp quốc (FAO) vừa kêu gọi các quốc gia châu Á giúp đỡ người nông dân trồng nhiều lúa hơn để ngăn chặn tình trạng thiếu lương thực trong bối cảnh dân số tăng.

Hãng tin Bangkok Post dẫn lời ông Hiroyuki Konuma, trợ lý tổng giám đốc của FAO cho biết: châu Á là "rổ lương thực" của thế giới.

Bên lề một cuộc hội thảo về gạo ở Bangkok ngày 9/3, ông Konuma nhấn mạnh: "Đây là khu vực quan trọng đặc biệt đối với gạo. Khoảng 2/3 lượng gạo trên thị trường quốc tế đến từ châu Á. Chỉ riêng Thái Lan và Việt Nam chiếm gần 50% thị trường".

Khoảng 90% gạo trên thế giới được trồng ở châu Á nhưng phần nhiều số này là tiêu thụ trong nước.

FAO ước tính, việc sản xuất lương thực thế giới sẽ phải tăng 70% vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu. Ở các nước đang phát triển, tổ chức này tin rằng sản lượng sẽ cần phải tăng gấp đôi so với hiện nay.

Ông Konuma cho rằng, để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng giá lương thực và giảm đói nghèo ở châu Á thì việc giúp nông dân quy mô nhỏ trồng nhiều lương thực hơn để tăng cường an ninh lương thực là rất quan trọng.

"Việc bỏ bê nông nghiệp và sản xuất lương thực của cộng đồng quốc tế và các chính phủ phải chấm dứt. Đây là một điều kiện tiên quyết để đối phó với giá lương thực đột biến," ông nói.

FAO trước đó thông báo chỉ số giá lương thực thế giới đã ở mức cao kỷ lục trong tháng 2 năm nay và cảnh báo giá dầu tăng mạnh có thể khiến giá lương thực cao hơn nữa.

Nguyễn Hằng

Theo: VFA

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên