TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FAO: Sản xuất lúa mì năm 2011 còn nhiều khó khăn

24-03-2011 - 10:44 AM | Thị trường

FAO: Sản xuất lúa mì năm 2011 còn nhiều khó khăn

Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2011 đạt 676 triệu tấn.

Theo dự báo của FAO, sản lượng năm nay cao hơn 3,4% so với năm 2010 nhưng vẫn thấp hơn so với mức của năm 2008 và 2009.

Trong báo cáo lần này FAO cho rằng, diện tích lúa mì ở nhiều nước gia tăng hoặc dự kiến sẽ tăng trong năm nay do giá cao, thêm vào đó là sự hồi phục ở các khu vực trồng lúa mì vốn bị ảnh hưởng bởi hạn hán trong năm ngoái, điển hình là Nga, sẽ giúp sản lượng cao hơn.

Dù vai trò quan trọng của mình, cây lúa vẫn chưa được trồng nhiều, tuy nhiên còn quá sớm để dự báo tổng sản lượng ngũ cốc năm nay.

Nhìn lại sản lượng của năm ngoái, báo cáo của FAO lưu ý rằng, ở các nước có thu nhập thấp và thâm hụt thương mại, sản lượng ngũ cốc năm 2010 tăng 5,6% sẽ khiến nhập khẩu giảm sút trong năm tài chính 2010/11. Nhưng điều này không liên quan đến việc kim ngạch nhập khẩu ngũ cốc của họ sẽ tăng 20% do giá cao hơn.

Triển vọng vụ thu hoạch lúa mì và ngũ cốc thô mùa đông ở Bắc Mỹ trong giai đoạn tháng 5 – tháng 6 năm nay sẽ thuận lợi ở Bắc Phi, ngoại trừ Tunisia nơi xảy ra hạn hán hồi tháng 1, mở ra triển vọng sản lượng gia tăng.

Nhưng FAO cảnh báo tình hình căng thẳng hiện nay tại Bắc Phi đã dẫn đến việc di chuyển số lượng lớn người dân đến các khu vực khác, ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hoá và dịch vụ ở khu vực phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu ngũ cốc này.

Ở Nam Phi, triển vọng vụ mùa 2011 cũng lạc quan và giá thấp hơn sẽ giúp vấn đề an ninh lương thực. Một vụ mùa bội thu hơn dự đoán đến với Malawi và Zambia.

Ở Đông Phi, mặc dù vụ mùa năm ngoái bội thu và giá cả thấp nhưng vấn đề mất an ninh lương thực hiện nay cũng khá căng thẳng do hạn hán. Ở Tây Phi, sau cuộc bầu cử đầy bạo lực ở Bờ Biển Ngà, vụ mùa và kinh tế trong tiểu vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ở châu á, vụ mùa lúa mì 2011 được dự đoán lạc quan ở Ấn Độ và Pakistan. Ở Trung Quốc, hạn hán tại khu vực phía bắc làm giảm sản lượng và sản lượng cả nước dường như chưa ổn định.

Tại các nước khu vực CIS, nơi có nhà sản xuất quan trọng là Kazakhstan, sản lượng dự đoán thấp hơn nhưng giá cao hiện nay có thể thúc đẩy sản xuất trong thời gian tới. Tuy nhiên nếu hạn hán quay trở lại như năm ngoái thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra.

Tại Nam Mỹ, triển vọng vụ mùa năm nay sẽ kém lạc quan hơn do thời tiết không thuận lợi ở Argentina và Urugoay do hiện tượng La Nina gây nên. Tại Braxin, triển vọng tốt hơn nhờ lượng mưa tốt giúp cải thiện đổ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho cây lúa mì phát triển.

FAO đồng thời lên tiếng hỗ trợ lương thực vẫn cần thiết khi 29 quốc gia đang cần trợ giúp từ bên ngoài về vấn đề thực phẩm. Trong số này có 21 quốc gia ở châu Phi và 7 ở châu Á, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Minh Vân

Theo Commodity Online

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên