TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gác “mộng” xây nhà do giá vật liệu xây dựng tăng cao

28-03-2011 - 07:50 AM | Thị trường

Gác “mộng” xây nhà do giá vật liệu xây dựng tăng cao

Giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến nhiều người phải tạm ngưng hoặc điều chỉnh kế hoạch xây nhà.

Ông Đào Khai Hùng ở quận 2-TPHCM, cho biết ông đang có kế hoạch xây dựng căn nhà 4 m x 20 m (một trệt, 2 lầu). Cuối năm ngoái, nhà thầu chào giá trọn gói 1,1 tỉ đồng nhưng do kẹt một vài khâu nên ông tạm ngưng. Nay liên hệ lại thì nhà thầu ra giá: “Phải 1,4 tỉ đồng mới xây được”. Liên hệ một số nhà thầu khác cũng không có giá thấp hơn nên “mộng” xây nhà của ông Hùng đành gác lại.

Tạm ngưng, chờ giá giảm

Ông Trần Văn Đây ở quận Bình Thạnh dành dụm nhiều năm được ít tiền nên tính xây lại căn nhà cấp 4 đang ở thành một trệt, một lầu. Thế nhưng do giá vật liệu tăng quá cao nên ông không thể thực hiện được kế hoạch, trong khi căn nhà cấp 4 ngày càng xuống cấp trầm trọng. Không thể trì hoãn thêm, ông đành chấp nhận phương án xây nhà trệt với đà móng kiên cố để sau này có tiền sẽ xây tiếp tầng lầu...

Thông tin từ một số công ty xây dựng tại TPHCM cho biết khách hàng liên hệ xây dựng nhà ở hiện đang giảm từ 20%-40% so với thời điểm này năm ngoái. Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Tỷ Lệ Vàng, than: Trong tháng qua, công ty không triển khai thêm được công trình nào. Thậm chí, một số hợp đồng đã ký trước, nay chủ nhà cũng thông báo tạm hoãn để chờ giá vật tư giảm trở lại mới tính tiếp.

Bà Nguyễn Thị Giang Thu, Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Phát triển Đô thị Sài Gòn, cho hay giá vật liệu xây dựng (VLXD) thời gian qua tăng quá cao, có loại tăng đến 30%; tiền nhân công cũng tăng từ 160.000 đồng lên 200.000 đồng/ngày nên giá xây dựng cũng phải tăng theo.

Còn ông Nguyễn Văn Châu cho hay: Năm ngoái, giá xây thô khoảng từ 2,2 triệu- 3 triệu đồng/m2 xây dựng (tùy loại nhà và loại vật liệu) thì năm nay phải từ 2,8 triệu- 3,5 triệu đồng/m2 mới xây được. Còn nhà xây hoàn thiện khoảng 4,5 triệu- 5 triệu đồng/m2...

Giá cao bán chậm

Thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất thép cho biết sức tiêu thụ thép trong tháng 1, tháng 2 khá cao (có hãng thép tiêu thụ được 90.000 tấn/tháng) nhưng từ đầu tháng 3 bắt đầu giảm mạnh. Hai mươi ngày đầu tháng 3, các doanh nghiệp lớn cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 25.000 tấn- 30.000 tấn (giảm gần 50%).

Dù mức tiêu thụ giảm mạnh nhưng các hãng thép vẫn chưa chịu giảm giá bán để kích cầu. Giá thép xuất xưởng tại các nhà máy vẫn giữ mức cao, khoảng 18,5 triệu tấn (đã tính thuế). Trong khi đó, giá bán lẻ trên thị trường hiện nay đã bắt đầu giảm nhẹ nên chỉ còn tương đương với giá nhà máy hoặc thấp hơn vài trăm ngàn đồng/tấn.

Ông Trần Thanh Phát, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thép tại TPHCM, cho hay lượng thép hiện tồn đọng trong lưu thông rất lớn, kèm theo áp lực đến hạn phải trả nợ vay ngân hàng nên các đại lý thép đang bung hàng ra để thu hồi vốn.

Giới kinh doanh thép dự báo sức tiêu thụ thép trong tháng 3 đã giảm đáng kể và tháng 4 sẽ còn giảm mạnh hơn. Ngoài nguyên nhân do giá cao khó bán còn do sắp tới, Nhà nước xem xét lại các dự án đầu tư công có thể nhiều dự án bị hoãn lại hoặc kéo dài; tín dụng ngân hàng cũng đang siết lại.

Tương tự, thời gian qua, giá hàng loạt loại VLXD khác như gạch ngói, xi măng, cát, đá… cũng tăng từ 10% - 20%. nên sức tiêu thụ cũng đang giảm. Nhiều người bán VLXD đang hy vọng tình hình có thể khá hơn khi vào mùa xây dựng (khoảng từ giữa tháng 4 tới). Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng trong ngắn hạn, ít có khả năng thị trường VLXD sẽ sôi động trở lại.

Theo Nguyễn Hải

Nguồn: NLĐ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên