TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gạch ngói Trung Quốc đối mặt với mức thuế chống bán phá giá lên đến 73% tại EU

17-03-2011 - 21:55 PM | Thị trường

Gạch ngói Trung Quốc đối mặt với mức thuế chống bán phá giá lên đến 73% tại EU

Mức thuế này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 18/3/2011 trong vòng 6 tháng và có thể kéo dài đến 5 năm.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt mức thuế lên tới 73% đối với gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc để giúp các nhà sản xuất Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các thành viên khác thuộc EU cạnh tranh được với hàng nhập khẩu giá rẻ.

Mức thuế áp dụng đối với các nhà sản xuất gạch Trung Quốc do họ bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất tại EU, mà thực tế chính là bán phá giá. EU có hơn 500 nhà sản xuất các loại gạch này, được sử dụng trong xây dựng để xây lát tường và sàn nhà.

Trên tạp chí Official Journal số ra ngày 17/3, Uỷ ban châu Âu – uỷ ban phụ trách thương mại nội khối 27 quốc gia EU, có trụ sở tại Brussel Bỉ - cho biết: các nhà sản xuất EU thực sự đã bị “tổn hại vật chất” do hàng nhập khẩu bán phá giá từ Trung Quốc.

Mức thuế này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 18/3/2011 trong vòng 6 tháng và có thể kéo dài đến 5 năm.

Theo Uỷ ban, các nhà xuất khẩu Trung Quốc bao gồm Becarry, Xinruncheng và Wonderful đã mở rộng thị phần của mình tại thị trường gạch men châu Âu lên tới 6,5% trong vòng 12 tháng qua kể từ tháng 3/2010, từ mức 4,8% của năm 2007.

Cũng theo Uỷ ban, ngành công nghiệp vật liệu xây dựng EU, trong đó bao gồm 350 công ty nhỏ, đã bị sụt giảm tới 88 – 89% thị phần ngay trên sân nhà. Thổ Nhĩ Kỳ là nước xuất khẩu gạch men lớn thứ 2 vào EU, với thị phần khoảng 3%.

Thuế áp dụng đối với Trung Quốc là kết quả sơ bộ của cuộc điều tra mà Uỷ ban đã mở hồi cuối tháng 6 năm ngoái sau khi Liên đoàn các nhà sản xuất Gạch Ngói châu Âu thay mặt 69 nhà sản xuất, chiếm hơn 30% sản lượng gạch men của EU, gửi đơn kiện bán phá giá từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Mức thuế được quyết định dao động từ 26,2% đến 73% tuỳ nhà sản xuất của Trung Quốc.

Các chính phủ EU, hành động dựa trên quyết định của EC, phải quyết định trong vòng 6 tháng xem liệu có nên chuyển từ việc áp thuế chống bán phá giá tạm thời lên dứt khoát kéo dài trong 5 năm hay không.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên