TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gạo tăng giá, DN xuất khẩu hưởng siêu lợi

11-11-2009 - 08:02 AM | Thị trường

Gạo tăng giá, DN xuất khẩu hưởng siêu lợi

Giá gạo thế giới đã tăng thêm 70 USD/tấn so với tháng trước nhưng nông dân không được hưởng lợi nhiều do trước đó đã bán cho thương lái với giá rẻ

Ngày 10-11, Hiệp hội Lương thực VN (VFA) đã họp báo thông tin một số vấn đề về tình hình xuất khẩu gạo. Theo VFA, số lượng hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký đến thời điểm này lên đến 6,453 triệu tấn, lớn nhất từ trước đến nay. Giá gạo thế giới đang trên đà tăng có lợi cho VN đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu gạo.


Khi doanh nghiệp lùng mua lúa gạo


Tuy vậy, theo ông Hồ Chấn Lâm, Phó Giám đốc Công ty XNK và Lương thực tỉnh Trà Vinh, nhiều ngày qua, ông phải liên tục đi các tỉnh lân cận để tìm mua gạo xuất khẩu nhưng tại các địa phương này nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo cũng đang ráo riết tìm mua. Nhiều nhà máy xay xát thông báo có rất ít hàng trong khi giá gạo nguyên liệu hiện nay đã lên đến 6.700 đồng/kg (so với tháng 9 giá chỉ 4.200 đồng/kg).

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, cũng cho biết lượng lúa hè thu trong dân đã hết từ lâu, vụ thu đông trên địa bàn tỉnh có 47.000 ha cũng đã thu hoạch gần hết; các hộ đang xuống giống vụ đông xuân. Giá lúa chất lượng cao tại Đồng Tháp hiện đã lên 4.600 đồng- 5.000 đồng/kg, lúa thường 4.300 đồng- 4.500 đồng/kg (tăng từ 500 đồng- 600 đồng so với tháng 10) nhưng nông dân cũng không còn nhiều lúa để bán.


Theo ông Nguyễn Thọ Trí, Phó Chủ tịch VFA, kế hoạch thu mua gạo đợt 2 của các thành viên trong hiệp hội là 500.000 tấn, đến nay đã mua được 456.000 tấn. Hiện các kho của nhiều DN đang đầy ắp lúa gạo, với lượng tồn kho khoảng 1,8 triệu tấn gạo.


Theo nhiều người am hiểu thị trường gạo xuất khẩu, việc giá gạo thế giới tăng cao vào những tháng cuối năm (hiện đã tăng 70 USD- 80 USD/tấn so với tháng trước, lên 480 USD/tấn) đã được dự báo trước và VFA cũng đã từng thông báo trên các phương tiện truyền thông về thông tin này cách nay khoảng 3 tháng.

Thế nhưng khi tiến hành thu mua lúa trong dân, nhiều DN thuộc VFA vẫn chỉ áp giá có 3.800 đồng/kg lúa và đem về kho trữ. Nay khi giá gạo xuất khẩu tăng cao, họ mang ra bán để hưởng lãi lớn. Trong khi đó, nông dân vẫn thua đậm vì đã bán với giá rẻ mạt trước đó, nay giá lên cao thì đã hết lúa.


Giá sẽ còn tăng


Theo thông báo của VFA, đến nay, số lượng hợp đồng đăng ký xuất khẩu gạo đã lên đến 6,453 triệu tấn, trong đó số lượng đã giao hàng là 5,425 triệu tấn, số lượng chưa giao là 1,028 triệu tấn. Philippines vừa mở gói thầu nhập khẩu 250.000 tấn gạo loại 25% tấm. Kết quả Tổng Công ty Lương thực Miền Nam trúng thầu cung cấp 150.000 tấn gạo với giá bán 480 USD/tấn (đã tính cước vận chuyển).

Công ty Daewoo Thái Lan trúng thầu 100.000 tấn với giá 468,50 USD/tấn. Theo kế hoạch, ngày 1-12-2009, Philippines tiếp tục mở thêm gói thầu nhập khẩu 600.000 tấn. Đây là cơ hội cho các DN VN bởi nhiều khả năng giá sẽ lên đến 560 USD/tấn.

Do đó, Daewoo Thái Lan đang ráo riết săn lùng mua gạo từ VN để tham gia gói thầu này. Ông Nguyễn Thọ Trí cho biết đã có một số DN trong nước tiếp xúc với Daewoo Thái Lan để bán gạo, trong đó có cả Công ty Satra Tiền Giang. Theo nguyên tắc của VFA, DN trong nước không được phép bán hàng cho những công ty cạnh tranh với VN tham gia đấu thầu trên thế giới.


VFA đưa ra dự báo giá gạo thế giới sẽ còn tiếp tục tăng, kể cả trong năm 2010 do thị trường thế giới đang có dấu hiệu “sốt” gạo bởi nhu cầu tăng cao. Ấn Độ sẽ phải nhập khẩu 3 triệu tấn gạo, Philippines cũng có nhu cầu nhập số lượng lớn do bị bão lũ tàn phá nặng nề. Indonesia, Myanmar, Pakistan cũng bị mất mùa do thời tiết bất lợi... nên nhu cầu nhập khẩu gạo từ các nước này cũng rất lớn.

Trung Quốc cũng bị mất mùa nên thời gian gần đây nhiều thương lái nước này đã sang các tỉnh phía Bắc tìm mua gạo số lượng lớn để mang về Trung Quốc tiêu thụ.

Một nguyên nhân khác đẩy giá gạo thế giới tăng cao là do giá dầu tăng khá cao đã kéo giá phân bón lên theo.

Theo ông Trí, giá gạo thế giới (chưa tính cước vận tải) hiện nay lên đến 460 USD/tấn (loại 5% tấm), 420 USD- 425 USD/tấn (loại 25% tấm) và dự kiến giá còn tăng thêm. Hiện VFA chỉ ký bán từng lô, không dám ký bán với số lượng lớn vì lo ngại bị hớ giá.

Không sợ sốt giá


Nhiều ý kiến lo ngại nhu cầu gạo thế giới tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng các DN ồ ạt xuất khẩu gạo có thể gây “sốt” gạo trong nước như trước đây. Tuy nhiên, theo VFA, điều này sẽ khó xảy ra bởi hằng tuần VFA đều báo cáo tình hình lên Chính phủ. Nếu có bất thường, Chính phủ sẽ can thiệp ngay.

Hơn nữa hiện nay, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nông dân đang thu hoạch vụ thu đông với sản lượng khoảng 1 triệu tấn gạo. Tiếp theo, khoảng 3 tháng sau sẽ thu hoạch tiếp vụ đông xuân với sản lượng khoảng 3 triệu tấn gạo hàng hóa, đủ gạo phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.


Theo Nguyễn Hải
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên