TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá bán than tuân thủ nguyên tắc thị trường

12-08-2009 - 15:45 PM | Thị trường

Giá bán than tuân thủ nguyên tắc thị trường

Về giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước (trừ than bán cho điện), Thủ tướng chỉ đạo thấp hơn giá than xuất khẩu tối đa là 10%.

Thủ tướng yêu cầu giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ phải tuân thủ nguyên tắc thị trường, giá xuất khẩu và giá bán trên thị trường trong nước chênh lệch ở mức phù hợp để thúc đẩy sử dụng tiết kiệm than, đổi mới công nghệ và ngăn chặn việc gian lận, buôn lậu than.

Về giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước (trừ than bán cho điện), Thủ tướng chỉ đạo thấp hơn giá than xuất khẩu tối đa là 10%. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương hướng dẫn Tập đoàn Công nghiệp Than - khoáng sản (TKV) điều chỉnh giá bán than hiện nay để trong năm 2009 thực hiện theo nguyên tắc thị trường . Đồng thời, TKV phải xây dựng và công khai phương án giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ.

Về giá than bán cho điện, Thủ tướng chỉ đạo, cần tính toán cụ thể để bảo đảm đến năm 2010 thực hiện theo cơ chế giá thị trường. Ngân sách nhà nước sẽ thực hiện cơ chế hỗ trợ cho một số đối tượng khó khăn khi thực hiện giá điện theo cơ chế thị trường.

Theo TKV, than hiện đang được bán với 4 mức giá : bán cho sản xuất điện ở mức 62 - 71% giá thành sản xuất than và tương đương 50% giá xuất khẩu; bán cho sản xuất phân bón, xi măng, giấy ở mức 81% giá thành; bán cho hộ khác trong nước tiệm cận giá thành và xuất khẩu.

Bộ Công Thương cho biết , trong 7 tháng đầu năm, ngành than đã cung cấp cho các hộ tiêu thụ trong nước 11,2 triệu tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ.

Theo Phương Mai
Chính phủ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên