TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá ca cao cao nhất trong 5 tháng

30-01-2009 - 13:01 PM | Thị trường

Giá ca cao cao nhất trong 5 tháng

Giá ca cao tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng do dự đoán dịch sâu bọ sẽ lan tới hai nước trồng ca cao lớn nhất thế giới là Ghana và Bờ Biển Ngà.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, dịch bệnh đã phá hủy mùa màng tại Liberi có khả năng lan rộng sang Tây Phi, trừ khi có hành động can thiệp. Sản lượng tại Bờ Biển Ngà và Ghana trong mùa vụ này có thể đạt 1,1 triệu tấn, giảm 20% so với một năm trước.

Tại sàn Giao dịch tương lai ICE ở Mỹ, giá ca cao giao tháng 3 tăng 9 USD, tương đương 0,3% lên mức 2.801 USD/tấn. Đầu phiên, có lúc giá ca cao chạm mức 2.837 USD/tấn, mức cao nhất kể từ 29/8 năm ngoái. Giá ca cao tăng 5 ngày liên tiếp và tăng 8 lần trong 9 phiên giao dịch.

Trong tháng này, ca cao tăng giá 5,1%. Năm 2008, giá ca cao tăng 31%, tăng mạnh nhất trong số 19 hàng hóa thuộc chỉ số Reuters/Jefferies CRB Index.

Thu hoạch ca cao tại Bờ Biển Ngà - thương chính thức bắt đầu tư 1/10 – có thể thể diễn ra muộn hơn trong năm nay do thời tiết xấu và mưa kéo dài. Theo tổ chức ca cao quốc tế, ca cao xuất khẩu của Bờ Biển Ngà trong mùa vụ hiện tại đã giảm 40%.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên