TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả hàng hoá đã hạ nhiệt

07-06-2010 - 08:42 AM | Thị trường

Giá cả hàng hoá đã hạ nhiệt

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, giá cả tháng 6 và 6 tháng đầu năm sẽ giữ ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 có thể chỉ tăng khoảng 0,3-0,35% so với tháng 5.2009.

Diễn biến giá cả thị trường trong tháng 5 của hầu hết các loại hàng hoá đều hạ nhiệt, do cả 2 yếu tố: Giá nhiều loại vật tư, hàng hoá trên thị trường thế giới giảm và nguồn cung tăng lên; cộng với việc Nhà nước tiếp tục giữ ổn định các mặt hàng trọng yếu như giá điện, giá than cho sản xuất điện; giá xăng dầu trong nước...

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, giá cả tháng 6 và 6 tháng đầu năm sẽ giữ ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 có thể chỉ tăng khoảng 0,3-0,35% so với tháng 5.2009.

Không lo tăng giá theo lương

Với quyết định điều chỉnh tăng lương cơ bản của Chính phủ trong tháng 5 đã không dẫn đến hiệu ứng trái chiều là đòn bẩy kéo giá lên như thông lệ. Trong tháng 5, CPI chỉ tăng nhẹ, 0,27% cho thấy, áp lực giá tăng theo lương đã được giải tỏa.

Tới thời điểm này, theo đánh giá của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cung - cầu hàng hóa khá ổn định, vì thế giá bán của nhiều loại hàng hoá không thể tăng đột biến, mặc dù trong tháng 6 vẫn có một số yếu tố đẩy giá lên.

Cụ thể, đối với nhóm lương thực, thực phẩm, hiện giá gạo thế giới đang có chiều hướng giảm do các nước XK gạo lớn như Thái Lan và VN được mùa, nguồn cung tăng lên trong khi nhu cầu gạo trên thế giới không cao, đã tác động làm cho giá gạo trong nước giảm. Giá thực phẩm diễn biến phức tạp tại miền Bắc do dịch lợn tai xanh lan rộng, giá thịt lợn sụt giảm với mức từ 10.000 - 15.000đ/kg, thịt lợn hơi rất khó tiêu thụ, bị tư thương ép giá mạnh.

Do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm, nên người dân xoay sang các loại thực phẩm thay thế như thịt bò, thịt gà, thuỷ - hải sản tươi sống, khiến giá các thực phẩm này có xu hướng tăng mạnh. Ngoài thực phẩm, các loại hàng hoá thiết yếu như vật liệu xây dựng cũng đang đà giảm.

Đáng chú ý là thép xây dựng, do giá phôi thép nhập khẩu và nhu cầu tiêu thụ thép giảm nên giá thép thành phẩm giảm. Các nhà máy sản xuất thép đang thực hiện điều chỉnh giảm giá bán.

Cụ thể, giá thép hiện dao động từ khoảng 13,6 - 14,08 triệu đồng/tấn. Trong tháng 6, theo dự báo, giá phôi thép thế giới có thể tăng nhẹ so với tháng 5, nhưng do lượng tồn kho thép thành phẩm còn khoảng 300.000 tấn, tồn kho phôi thép là 490.000 tấn, nên giá thép sẽ tiếp tục hạ.

Tương tự, mặt hàng nguyên liệu khá nhạy cảm là ximăng, theo Bộ Công Thương và TCty Công nghiệp Ximăng VN (Vicem), giá ximăng PCB 30 và PCB 40 tại các tỉnh phía bắc khoảng 920.000 - 1,1 triệu đ/tấn, giảm khoảng 25.000 đ/tấn so tháng trước, do nhu cầu tiêu thụ không tăng; tại các tỉnh phía Nam giá đứng ở mức 1,18 -1,36 triệu đồng/tấn.

Tháng 6, CPI tăng nhẹ

Theo các chuyên gia Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, trong tháng 6 sẽ có một số yếu tố tác động làm cho CPI tăng nhẹ. Đó là: Kinh tế thế giới tiếp tục đà tăng trưởng, giá cả nhiều loại nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới có khả năng tiếp tục tăng hoặc duy trì ở mức cao, tác động tăng sức ép giá trong nước qua kênh nhập khẩu... Giá hàng hóa nhập khẩu tăng khi VND mất giá so với USD (chỉ số giá USD bình quân 5 tháng đầu năm 2010 tăng 8,10% so với 5 tháng đầu năm 2009), góp phần khiến giá vốn nhập khẩu tăng, đẩy CPI trong nước tăng.

Tình hình dịch tai xanh trên lợn vẫn diễn biến khó lường, gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng, một mặt giảm cầu về thịt lợn, mặt khác tăng nhu cầu thực phẩm thay thế, đẩy giá tăng.

Ngoài ra, theo quy luật tháng 6 là mùa xây dựng, nhiều công trình xây dựng đẩy nhanh tiến độ thi công, nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng tiếp tục tăng; mặc dù giá phôi thép và giá clinker trên thị trường thế giới đang trong xu hướng ổn định ở mức cao, tuy nhiên do khâu phân phối thép trong nước còn lỏng lẻo, tiềm ẩn khả năng giá thép tăng trở lại tác động đến giá nhóm hàng nhà ở và VLXD, từ đó tác động chỉ số giá chung. Từ các phân tích trên, dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước là CPI tháng 6 có thể tăng 0,30 - 0,35% so với tháng 5.2009.

Trong tháng 6, Tổ điều hành thị trường kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết 18 của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010. Thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Từ nay đến hết năm 2010, không điều chỉnh giá điện, giá than bán cho điện; đến hết tháng 6.2010 nếu giá vốn xăng dầu tăng, thực hiện dãn cách về thời gian giữa các lần điều chỉnh giá, nếu giá vốn giảm phải thực hiện giảm giá theo quy định... Các cơ quan quản lý thị trường cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kê khai giá, đăng ký giá, niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, thực hiện đúng Pháp lệnh Giá.

Chương trình “Hàng Việt về nông thôn” tại Bạc Liêu:

Sức mua tăng, nhiều DN hết hàng

Chương trình được thực hiện tại 2 huyện Giá Rai, Hồng Dân từ ngày 3-6.6, với sự tham gia của 37 DN đã được khẳng định thương hiệu từ chương trình hàng VN chất lượng cao và một số DN địa phương.

Hai ngày 3-4.6, do ảnh hưởng của mưa đầu mùa nên chương trình tại Giá Rai không mấy thành công. Trong khi đó, tại Hồng Dân do rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, thời tiết thuận lợi nên sức mua tăng cao; sáng ngày 6.6, nhiều DN hết hàng đành xin với Ban tổ chức ra về sớm.Nhật Hồ

Theo Hồng Quân
Lao động

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên