TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê kỳ hạn tháng 5 tăng 5%

17-03-2011 - 14:17 PM | Thị trường

Giá cà phê kỳ hạn tháng 5 tăng 5%

Sau 4 phiên sụt giảm liên tiếp, giá cà phê trên thị trường thế giới tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 16/3, kéo theo giá trong nước tăng lên gần 46 triệu đồng/tấn.

Trên thị trường thế giới, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 đã tăng 5%, tương đương 112 USD lên 2.487 USD/tấn. Nguyên nhân là do lực cầu mạnh trong khi nguồn cung hạn chế, kết hợp với xu hướng hồi phục của thị trường hàng hóa toàn cầu.

Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay tăng thêm 1,2 triệu đồng so với ngày hôm qua, lên 45,7 triệu đồng/tấn.

Theo bà con trồng cà phê ở Tây Nguyên, hiện tại nguồn hàng trong dân còn rất ít. Giá giảm trong mấy ngày trước đã khiến nhiều hộ không dám giữ hàng mà đẩy mạnh bán ra do lo ngại giá còn giảm sâu hơn nữa khi động đất ở Nhật Bản tác động mạnh lên tất cả các loại hàng hóa.

Một câu hỏi lớn đặt ra hiện nay là, tại sao giá cà phê thế giới tăng tới hơn 100 USD mà giá trong nước lại chỉ tăng có 1,2 triệu đồng/tấn, trong khi hôm 10/3, giá tăng có hơn 80 USD thì trong nước lại tăng những 2 triệu đồng/tấn. Và câu trả lời là, các công ty giờ đây giao dịch theo kỳ hạn tháng 7 với mức tăng trong phiên hôm qua chỉ là 56 USD và đang ở 2.389 USD/tấn. Như vậy có thể thấy, tiền lệ khi giá tăng thì tính theo kỳ hạn tăng ít nhất kéo dài bao lâu nay vẫn chưa thể chấm dứt.

Trong khi đó một số thương nhân thì cho biết, giá tăng ít hơn còn do các khách hàng chào mua với giá thấp để tránh rủi ro, nên các đại lý và công ty trong nước không thể tự đẩy giá lên được.

Trong ngày hôm qua, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết, hiện dự trữ cà phê toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ khi ICO tiến hành theo dõi về dự trữ cà phê vào năm 1995. Dự trữ có thể giảm sâu hơn nữa vào đầu vụ tới do sản lượng của các nước sản xuất lớn đều sụt giảm. ICO đồng thời dự báo giá cà phê sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay do cầu tăng vượt cung. Giá cà phê arabica sẽ dao động quanh mức 3 USD/lb.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên