TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê tăng mạnh

18-07-2009 - 11:38 AM | Thị trường

Giá cà phê tăng mạnh

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê tại thị trường New York và London đều tăng mạnh do nguồn cung giảm.

Giá cà phê Arabica tại thị trường New York tăng mạnh nhất trong 6 tuần do chính phủ Brazil mua vào để giảm lượng cà phê xuất khẩu.

Brazil, nước trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đã mua 1 triệu túi cà phê Arabica từ các nhà sản xuất vào ngày 15/7 và sẽ đề nghị mua thêm 2 triệu túi nữa để tăng giá cà phê.

Theo một chuyên gia, kế hoạch mua cà phê của chính phủ Brazil sẽ giúp cà phê tăng giá do cung giảm trong khi nhu cầu từ cả hai phía nhà đầu cơ và nhà máy chế biến lại tăng mạnh.

Giá cà phê Arabica giao tháng 9 tăng 3,05 cent, tương đương 2,6% lên 1,187 USD/pound tại sàn giao dịch ICE, New York, tăng mạnh nhất kể từ 1/6. Tuần này, cà phê Arabica tăng giá 3,8%.

Dự trữ cà phê tại sàn ICE tính đến ngày 16/7 giảm 23% so với mức cao nhất trong 4 năm vào ngày 24/10. Dự đoán, giá cà phê có thể chạm mức 1,24 USD/pound trong những tuần tới và có khả năng ở mức trung bình 1,35 USD/pound trong 3 tháng quý 3.

Tại London, giá cà phê Robusta giao tháng 9 tăng 43 USD/tấn, tương đương 3% lên 1.456 USD/tấn trên sàn giao dịch Liffe, tăng mạnh nhất kể từ 12/3.

Theo tin từ Vicofa, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã hoãn xuất ít nhất 80.000 tấn cà phê nhân sau khi giá cà phê thị trường London giảm mạnh khiến các nhà sản xuất giữ hàng lại.

Do nỗi lo thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam ngày càng tăng nên nhiều nhà máy chế biến và thương gia đã tìm đến cà phê Indonesia, nơi giá cà phê tương tự với mức giá ở London mặc dù niên vụ cà phê của nước này đang ở đỉnh điểm của vụ thu hoạch.

Các nguồn tin từ ngành cà phê Indonesia cho biết một số hợp đồng đã bị hoãn lại kể từ tháng 3 nhưng các chi tiết của chúng thì rất khó nắm bắt. Hiện người nông dân rất tin tưởng rằng nếu họ giữ hàng lại thì giá sẽ được phục hồi, trong khi đó, các nhà xuất khẩu thì lại tin rằng điều này sẽ không thể xảy ra nếu các nguồn cung khác đáp ứng được đủ nhu cầu.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg, Vicofa

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên