TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê thế giới giảm hơn 100 USD, cà phê trong nước mất 1,5 triệu/tấn

02-04-2011 - 09:59 AM | Thị trường

Giá cà phê thế giới giảm hơn 100 USD, cà phê trong nước mất 1,5 triệu/tấn

Giá cà phê thế giới vừa trải qua phiên giao dịch đầu tháng 4 sụt giảm mạnh do hoạt động bán thanh lý của nhà đầu tư, kết hợp với nguồn cung tăng từ Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Đóng cửa phiên hôm qua, giá cà phê arabica giao tháng 5 tại New York mất 4,25 cent còn 2,599 USD/lb. Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 tại London giảm 107 USD xuống còn 2.421 USD/tấn.

Hoạt động bán thanh lý trên diễn ra mạnh trong phiên hôm qua. Nhà đầu tư đang muốn cơ cấu lại danh mục của mình và chuyển hướng sang kỳ hạn tháng 7 nhằm tránh rủi ro do nguồn hàng sẵn có ở Việt Nam nhiều hơn dự đoán. Kỳ hạn tháng 7 hôm qua chỉ giảm 76 USD, xuống còn 2.342 USD/tấn.

Các nhà đầu tư cho biết, nguồn hàng đưa ra thị trường đang dồi dào hơn từ 3 nước sản xuất cà phê robusta quan trọng là Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ.

Trong quý đầu năm 2011, Việt Nam đã xuất đi hơn 500.000 tấn cà phê, và nguồn hàng có sẵn ở các kho ngoại quan đủ để xuất khẩu trong 2 tháng nữa. Tại Indonesia, vụ mùa bắt đầu vào thời gian thu hoạch rộ, nguồn cung ra thị trường gia tăng, bất chấp sản lượng vụ này thấp hơn năm ngoái. Nguồn hàng xuất khẩu của Ấn Độ cũng tăng mạnh, khi trong tháng trước đã tăng tới hơn 50%.

Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay còn 46 triệu đồng/tấn, giảm 1,5 triệu đồng so với ngày hôm qua. Giá cà phê xuất khẩu ở mức 2.240 USD/tấn, FOB, trừ lùi 100 USD so với kỳ hạn tháng 7 tại London.

Giá cà phê nước ta năm nay cao hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy giá giảm trong phiên hôm qua nhưng đây vẫn là vụ mùa được giá nhất từ trước tới nay của cà phê nước ta. Nguồn hàng trong dân đã cạn kiệt, chỉ còn một số các hộ gia đình có điều kiện kinh tế hay các đại lý còn lưu giữ, nhưng khối lượng cũng chẳng đáng bao nhiêu, chỉ bằng 10% so với tổng khối lượng xuất khẩu dự kiến. Bà con hầu hết đã bán ra từ trước để tái đầu tư cho vụ mới.

Theo ước tính của các thương nhân, Việt Nam đã xuất khẩu 75% tổng khối lượng xuất đi dự kiến của vụ này, và chỉ còn khoảng 4 triệu bao chưa xuống tàu.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên