TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cá tra xuất khẩu tăng – hãy bình tĩnh kẻo “vỡ nợ” vì ồ ạt nuôi thả

03-04-2016 - 22:29 PM | Thị trường

Giá cá tra xuất khẩu tăng – hãy bình tĩnh kẻo “vỡ nợ” vì ồ ạt nuôi thả

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2016, nguyên liệu cá tra cung ứng cho các nhà máy chế biến chỉ đáp ứng được khoảng 900.000 tấn, đồng nghĩa với việc sản lượng cá không đủ cung cấp cho các nhà nhập khẩu. Trong vòng 15 ngày qua, giá cá nguyên liệu đã tăng từ 19.000 đồng/kg lên 22.500 đồng/kg và đang xảy ra tình trạng khan hiếm.

Nếu các doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất mỗi ngày 4.000 tấn nguyên liệu thì đến tháng 9 này, Việt Nam không còn cá phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Trước tín hiệu lạc quan khi giá cá tra phục hồi trở lại, các doanh nghiệp đang kỳ vọng giá xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng cao, giá xuất khẩu tháng 4.2016 đã tăng bình quân 30 cent/kg so với tháng trước. Mặt khác, hiện tại đã xuất hiện tình trạng khan nguyên liệu, khi thị trường Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu cá tra của Việt Nam với mức giá tốt. Nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã không thể gom đủ nguồn hàng theo đơn vì khan hiếm. Có khả năng giá xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nguyên liệu mỗi ngày một thiếu hụt.

Giá cá tra xuất khẩu tăng là tín hiệu đáng mừng, thay đổi cho thị trường xuất khẩu cá tra trước đây bị “khó trăm bề”. Tuy nhiên, ông Trương Đình Hòe lại tỏ ra khá thận trọng. Theo ông, hồi cuối tháng 3.2016, nhiều dự kiến lạc quan cho rằng giá cá tra sẽ tăng lên mức 25.000 đồng/kg vào đầu tháng 4.2016. Nhưng thực tế, giá hiện nay chỉ có thể tăng đến mức 22.000 đồng đến 22.500 đồng/1kg.

Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe cho rằng, cần thận trọng “lắng nghe” và thăm dò thị trường, ít nhất là đến giữa tháng 4.2016 mới có thể có thông tin chính xác. “Hiện nay, thị trường cá tra xuất khẩu đang khan hiếm nguồn nguyên liệu để cung ứng ra thị trường, nhưng phải xác định lại lượng cá đã thả. Thông thường cá tra sẽ cho thu hoạch sau 8 tháng, vì vậy, cần rà soát lại lượng cá đã thả trong tháng 1.2016, như vậy mới tính được ra lượng cá sẽ cho thu hoạch vào tháng 8 tới đây. Mặt khác, mọi thông tin thị trường phải được cân nhắc thận trọng, không nên “lạc quan quá” sẽ khiến nông dân ồ ạt nuôi thả khiến nguồn cung tăng đột biến, dẫn đến dư thừa không xuất khẩu hết. Lúc đó giá cá đồng loạt giảm sút khiến nông dân thua lỗ nặng” – ông Hòe cảnh báo.

Theo KH.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên