TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cao có thể khiến Trung Quốc giảm lượng bông nhập khẩu

06-03-2011 - 09:27 AM | Thị trường

Giá cao có thể khiến Trung Quốc giảm lượng bông nhập khẩu

Nhập khẩu bông vào Trung Quốc năm nay có thể dao động từ 2,5 – 2,845 triệu tấn, bằng hoặc thấp hơn so với mức 2,84 triệu tấn của năm ngoái.

Hiệp hội Bông Trung Quốc nhận định, nhập khẩu bông vào nước này có thể giảm trong năm nay do giá trên thị trường thế giới quá cao và nguồn cung sụt giảm.

Theo báo cáo nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc được đăng tải trên trang web của Hiệp hội Bông, nhập khẩu bông năm nay có thể dao động từ 2,5 – 2,845 triệu tấn, bằng hoặc thấp hơn so với mức 2,84 triệu tấn của năm ngoái.

Cũng theo báo cáo, nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt cộng với giá cao có thể khiến sản lượng hàng dệt may làm từ chất liệu bông giảm sút.

Diện tích trồng bông của Trung Quốc đang được mở rộng bởi giá cao, tuy nhiên diện tích khó có thể tăng hơn 10% do cây bông tốn nhân công, thời gian và tiền bạc hơn so với các cây trồng khác.

Báo cáo của Viện Khoa học Xã hội đồng thời nhận định, giá bông ở thị trường trong nước sẽ giảm trong năm nay bởi chính sách thắt chặt tiền tệ. Dự kiến giá bông thời gian tới dao động từ 24.000 - 26.000 NDT/tấn, so với 27.953 – 29.603 NDT/tấn trong 2 tháng đầu năm.

Hiện đã có nhiều nhày máy bông Trung Quốc chấp nhận đóng cửa do cạnh tranh khốc liệt trong bối cảnh cung yếu, giá cao và chính sách tiền tệ.

Năm ngoái, sản lượng bông sợi của Trung Quốc đạt 27,17 triệu tấn, tăng 13,5% so với năm 2009.

Phương Thảo

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên