TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cao su châu Á giảm mạnh, triển vọng u ám

26-04-2011 - 15:30 PM | Thị trường

Giá cao su châu Á giảm mạnh, triển vọng u ám

Khách hàng Trung Quốc quay về mua cao su từ các kho dự trữ trong nước do giá rẻ khiến giá cao su châu Á đồng loạt giảm sâu.

Giá cao su trên thị trường châu Á giảm mạnh trong ngày hôm qua 25/4 bởi nỗi lo nhu cầu yếu từ các nhà sản xuất ô tô, trong khi khách hàng tiêu thụ chính là Trung Quốc quay về mua từ các kho trong nước do giá rẻ hơn.

Giá cao su SIR20 của Indonesia ngày hôm qua đứng ở 4,885 USD/kg cho kỳ hạn tháng 6, giảm so với 5,68 USD/kg cách đây 1 tuần. Giá cao su SMR20 của Malaysia trong khi đó chỉ đạt trên 5 USD/kg do vắng khách hàng.

Thị trường cao su vật chất trong phiên này diễn ra hoạt động bán tháo ở cả thị trường Tokyo lẫn Thượng Hải bởi nỗi lo thảm họa hồi tháng trước sẽ làm giảm sản lượng ô tô của Nhật Bản nhiều hơn dự đoán, trong khi Trung Quốc tiếp tục thắt chặt kinh tế.

Một thương nhân ở Sumatra của Indonesia cho biết họ sẽ rất may mắn nếu bán được giá trên 5 USD/kg. “Chúng tôi chào giá 4,87 USD/kg nhưng không có hợp đồng nào”, ông nói.

Tại Tokyo, giá cao su giao tháng 10 trên Sở giao dịch hàng hóa kỳ hạn đã rơi xuống 395,4 yên/kg trong phiên hôm qua – thấp nhất kể từ cuối tháng 3 và cách khá xa so với kỷ lục 535 yên/kg thiết lập giữa tháng 2.

Giá cao su RSS3 của Thái Lan, loại thường được dùng làm giá tham chiếu cho cao su vật chất, đã giảm hơn 8% kể từ mức kỷ lục 6,4 USD/kg trong tháng 2 bất chấp thời tiết xấu có thể làm giảm sản lượng.

Theo các thương nhân, trong phiên hôm qua không có hợp đồng mua bán nào với loại RSS3 của Thái và cả loại STR20 vì khách hàng Trung Quốc quay về thị trường trong nước trước nỗi lo Bắc Kinh sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và làm giảm nhu cầu. Theo một số nguồn tin, Trung Quốc có thể tiếp tục nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 5 trong năm nay vào tháng 5 tới.

Triển vọng thời gian tới, giới quan sát thị trường cho rằng nhu cầu có thể trầm lắng và gây sức ép lên giá, trừ khi Trung Quốc trở lại mua vì dự trữ trong nước giảm sâu. Tính đến cuối tuần trước tức ngày 22/4, dự trữ cao su tại các kho ở Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã giảm 7,7% xuống còn 14.717 tấn.

Giá cao su tại Trung Quốc hiện thấp hơn các nước cung cấp chủ chốt, chỉ dưới 5 USD/kg.

Phương Thảo

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên