TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cao su sẽ ổn định ở mức 3 USD/kg

26-06-2010 - 14:12 PM | Thị trường

Giá cao su sẽ ổn định ở mức 3 USD/kg

Nguồn cung đã không được cải thiện nhiều như dự kiến sau giai đoạn tháng 2 – tháng 4 sản lượng thấp bởi thời tiết khô hạn, làm giảm sản lượng mủ.

Theo báo cáo ca hãng cao su quc tê he International Rubber Consortium Ltd (IRCo), giá cao su 3 nước sn xut ln nht thế gii sẽ ổn định trong 3 tháng ti do nhu cu mnh và ngun cung hn hp.

Theo ông Abdul Rasip Latiff, phó giám đc điu hành ca IRCo – đi din cho nhng người trng và xut khu cao su Thái Lan, Indonexia và Malaysia, cho biết: “Giá s vng mc khong 3 USD/kg trong 2 tháng ti”.

Ước tính của Tập đoàn cao su quốc tế (IRG) cũng cho thấy nhu cầu cao su trong năm nay có thể sẽ thấp hơn so với ước tính hồi đầu năm. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu có khả năng khiến hồi phục kinh tế toàn cầu chững lại cùng với việc thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng đi xuống.

Sản lượng cao su toàn cầu có thể đạt 9,7 triệu tấn đến 10,2 triệu tấn trong năm nay do thời tiết khắc nghiệt tại một số nước như Thái Lan và Indonesia khiến sản lượng giảm. Mức này thấp hơn so với dự báo 10,1 triệu tấn đến 10,6 triệu tấn vào 17/3. Hiện tượng thời tiết El Nino và La Nina tại châu Á khiến sản lượng cao su bị thiệt hại.

Ngun cung đã không được ci thin nhiu như d kiến sau giai đon tháng 2 – tháng 4 sn lượng thp bi thi tiết khô hn, làm gim sn lượng m. Cao su t nhiên vn khan hiếm, nht là Thái Lan và min bc Malaysia.

Nhu cầu cao su có thể tăng 4,4% trong năm nay lên 9,8 triệu tấn dựa trên điều chỉnh từ hồi phục kinh tế chậm. Dự báo trước (trong tháng 3) dừng ở con số 10,2 triệu tấn.

Theo Tổng thư ký của IRG, nhu cầu chắc chắn sẽ tăng nhưng tốc độ còn tùy thuộc vào tình hình tại châu Âu. Hy vọng lớn nhất của các nhà xuất khẩu đặt vào Trung Quốc. Hiện dự trữ cao su của quốc gia này đang đứng ở mức thấp và có khả năng mua vào tăng dự trữ.

Trung Quốc là nước tiêu dùng cao su tự nhiên lớn nhất thế giới. Lượng xe ô tô lắp ráp trong năm nay của nước này có thể tăng 15% lên mức kỷ lục 15 triệu xe. Năm ngoái, doanh số bán xe tại Trung Quốc tăng 46% lên 13,6 triệu xe, vượt qua Mỹ trở thành thị trường ô tô lớn nhất thể giới.

Quỳnh Khanh
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên