TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cao su xuất khẩu tăng kỷ lục

20-11-2010 - 09:58 AM | Thị trường

Giá cao su xuất khẩu tăng kỷ lục

Hiện giá cao su thiên nhiên xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức cao nhất trong lịch sử: trên 4.000 USD/tấn, còn giá giao dịch trong nước là trên 85 triệu đồng/tấn.

Tại các cửa khẩu giáp với Trung Quốc, giao dịch cao su dạng tiểu ngạch đang sôi động. Giá bán tiểu ngạch tại đây tuy giảm khoảng 600 NDT so với tuần trước nhưng vẫn đạt 27.300 NDT/tấn.

Kim ngạch trên 2 tỉ USD

Ông Đinh Vạn Tiến, trưởng ban xuất nhập khẩu, tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam cho biết, có nhiều yếu tố tác động cùng lúc đã đẩy giá cao su thiên nhiên tăng vọt. Thiên tai như lũ lụt tại Thái Lan, mưa nhiều tại Malaysia trong suốt tháng 10 và gần đây, núi lửa phun trào tại Indonesia đã làm cản trở việc khai thác mủ và chuyên chở cao su. Trong khi nguồn cung sụt giảm thì nhu cầu lại tăng cao. Sản lượng ôtô và lốp xe tăng trưởng cao không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều thị trường lớn khác như Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản...

Bên cạnh yếu tố cơ bản về cung - cầu, tác động của nhiều nhà đầu cơ tham gia thị trường cao su giao sau càng đẩy giá tăng với tốc độ nhanh. Tỉ giá hối đoái của đô la Mỹ giảm so với tiền của các nước sản xuất cao su cũng góp phần làm tăng giá cao su mà phần lớn tính bằng đô la Mỹ.

Riêng tại Việt Nam, tính đến hết tháng 10.2010, doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 590.000 tấn mủ cao su, thu về 1,67 tỉ USD. Dự kiến, các tháng còn lại của năm, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu thêm khoảng 150.000 tấn, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm lên con số khoảng 2,1 tỉ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Dù vậy, theo bà Trần Thị Thúy Hoa, tổng thư ký Hiệp hội cao su Việt Nam cho hay, do ảnh hưởng mưa bão kéo dài khiến sản lượng khai thác mủ cao su đến giữa tháng 11 này bị giảm từ 5-7%, tác động đến kế hoạch xuất khẩu của doanh nghiệp. Theo bà Hoa, dự kiến đến tháng 1.2011 sẽ kết thúc vụ khai thác và nhiều khả năng, năm nay sẽ không đạt kế hoạch khai thác 750.000 tấn mủ.

Giao dịch cao su tiểu ngạch sôi động

Ngày 19.11, giá mủ cao su Việt Nam tại cửa khẩu Lục Lầm - La Phù (Quảng Ninh) bất ngờ giảm 100 NDT, còn 27.300 NDT/tấn; giảm khoảng 600 NDT so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, theo ông Đinh Vạn Tiến, thời gian này giá tăng giảm là bình trường, về dài hạn thì giá mủ cao su thiên nhiên vẫn tốt. Một số doanh nghiệp xuất khẩu cũng phân tích: nhu cầu cao su thiên nhiên để sản xuất lốp xe vẫn tăng mạnh trong những tháng cuối năm, nếu thời tiết không thuận lợi làm nguồn cung không được cải thiện, thì giá cao su thiên nhiên còn tiếp tục tăng.

Theo bộ Công thương, hiện nay các nhà máy sản xuất săm lốp ô tô ở Quảng Châu, Vũ Hán, Thiên Tân, Thẩm Dương (Trung Quốc) đã trực tiếp đến cửa khẩu Đông Hưng để nhập cao su từ Việt Nam. Số doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc hoạt động nhập khẩu cao su tại đây có khoảng 50 pháp nhân. Sản lượng cao su chuyển giao theo hợp đồng đã đạt mức 1.200 tấn/ngày, trong khi các tháng trước cao nhất chỉ 500 tấn. Hoạt động xuất nhập khẩu cao su tại cửa khẩu Lục Lầm – La Phù đang ở giai đoạn nhộn nhịp nhất.

Theo Đặng Hoàng

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên