TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất hiếm có thể giảm sau động đất ở Nhật

16-03-2011 - 16:40 PM | Thị trường

Giá đất hiếm có thể giảm sau động đất ở Nhật

Nếu 50% tổng tiêu thụ đất hiếm toàn cầu ở Nhật Bản thì có nghĩa 50% này sẽ phải dừng lại trong vài tuần thậm chí là vài tháng.

Động đất và sóng thần ở Nhật Bản trước mắt có thể khiến giá đất hiếm tăng, nhưng nhu cầu sẽ không theo kịp nguồn cung trong vài năm tới, đây là nhận định của các chuyên gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh về đất hiếm và kim loại châu Á tại Pittsburgh ngày 15/3.

Các công ty phương Tây đang tranh giành nhau để phát triển lại các mỏ có khả năng sản xuất 17 nguyên tố đất hiếm, được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ iPads Apple cho đến tua bin gió, sau khi Trung Quốc năm ngoái đã bắt đầu giảm mạnh xuất khẩu các nguyên liệu này.

Hoạt động kinh doanh ở nhiều khu vực tại Nhật Bản đang rơi vào bế tắc khi chính quyền tập trung đối phó với hậu quả của động đất và người dân thì lo lắng về bức xạ của các lò phản ứng hạt nhân bị nổ. Điều này có nghĩa là nhu cầu về đất hiếm ở một trong những khách hàng tiêu dùng đất hiếm nhiều nhất thế giới phải tạm ngưng.

“Chúng tôi không thể gọi khách hàng của mình ra và nói, “Này, anh có muốn mua thứ gì đó không?”. Không là câu trả lời duy nhất. Vì vậy nếu 50% tổng tiêu thụ đất hiếm toàn cầu ở Nhật Bản thì có nghĩa 50% này sẽ phải dừng lại trong vài tuần thậm chí là vài tháng, và điều đó sẽ khiến nguồn cung gia tăng”, Furkhat Faizulla, giám đốc điều hành của Advanced Material Japan Corp. nói. Ông đồng thời nhận định, giá đất hiếm sẽ giảm trong vài tháng tới do thiếu nhu cầu.

Tuy nhiên về lâu dài, giá đất hiếm vẫn sẽ cao trong những năm tới do các công ty bao gồm Molycorp Inc, Lynas Corp Ltd, Great Western Minerals Group và Avalon Rare Metals cho tái hoạt động các mỏ ở Mỹ, châu Phi và châu Á trong thời điểm giá thấp hơn.

Các giám đốc tham dự hội nghị lần này cũng đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc – nơi chiếm 95% tổng sản lượng đất hiếm thế giới, nhưng chỉ giữ 1/3 trong tổng trữ lượng đất hiếm toàn cầu – có khả năng chuyển sang vị trí là nhà nhập khẩu ròng đất hiếm hay không.

Giám đốc Billingsley của công ty Great Western cho rằng, nhu cầu đất hiếm tại Trung Quốc tăng vọt khiến nước này sẽ ở vị trí là nhà nhập khẩu ròng sớm hơn dự kiến là năm 2015. Nhận định tương tự cũng được đưa ra bởi giám đốc điều hành Mark Smith của Molycorp.

Pierre Neatby, phó giám đốc bán hàng của công ty Avalon của Canada cho rằng Trung Quốc sẽ nhập khẩu đất hiếm trong tương lai không xa nhờ tính năng ưu việt là dùng làm nam châm, nhẹ hơn các loại khác, và sử dụng trong gương kính.

Tuy nhiên nhiều người cũng bày tỏ quan điểm ngược lại về khả năng Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu ròng. Theo họ, nếu Trung Quốc nhập khẩu ròng thì đó chỉ có thể là các loại đất hiếm nặng.

Nguyễn Hằng
Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên