TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đất hiếm Trung Quốc tăng vọt trước ngày áp dụng thuế mới

01-04-2011 - 10:11 AM | Thị trường

Giá đất hiếm Trung Quốc tăng vọt trước ngày áp dụng thuế mới

Tân Hoa xã đưa tin, giá đất hiếm tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong ngày 31/3 trước khi thuế xuất khẩu nguyên liệu quan trọng bị nâng lên 10 lần.

Từ đầu năm tới nay, giá bình quân của 17 nguyên tố đất hiếm dùng trong các sản phẩm công nghệ cao tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi bởi các quỹ đầu cơ nghi ngờ nguồn cung đã cạn kiệt.

Giá của hai loại đất hiếm nhẹ, bao gồm praseodymium oxit và neodymium oxit đã tăng 120% từ cuối năm ngoái tới nay và hiện đang ở lần lượt 459.000 NDT/tấn (70.000 USD/tấn) và 575.000 NDT/tấn.

Giá của hai loại đất hiếm nặng khác là dysprosium oxit và terbium oxit trong khi đó tăng lần lượt 104% và 81,5% so với cuối năm 2010.

Cám Châu là một trong những vùng sản xuất đất hiếm lớn nhất của Trung Quốc, cùng với Bao Đầu, một thành phố ở phía bắc khu tự trị Nội Mông.

Đất hiếm là thành phần quan trọng trong sản xuất các sản phẩm tinh xảo, bao gồm màn hình phẳng tivi, pin xe điện, tua bin gió, tên lửa và các hợp kim hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, khai thác các kim loại đất hiếm lại rất gây hại cho môi trường.

Với vị trí là nhà sản xuất và xuất khẩu đất hiếm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã đề ra một loạt các chính sách từ năm nay nhằm cân bằng giữa bảo vệ môi trường và nhu cầu, bao gồm giới hạn khí thải nghiêm ngặt trong hoạt động khai thác, giảm hạn ngạch và nâng cao thuế xuất khẩu.

Kể từ hôm nay 01/4, mỗi tấn đất hiếm loại nhẹ của Trung Quốc xuất ra nước ngoài sẽ chịu thuế 60 NDT, trong khi mỗi tấn loại đất hiếm vừa và nặng chịu thuế 30 NDT.

Mức thuế mới sẽ khiến chi phí khai thác đất hiếm của các mỏ như Mongolia Baotou Steel Rare-Earth Hi-Tech Co. – hãng khai thác đất hiếm lớn nhất Trung Quốc - tăng cao. Hãng này cho rằng với chi phí đắt đỏ, giá đất hiếm phải lên tới 720 NDT/tấn trong năm nay.

Minh Vân
Theo Tân hoa xã

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên