TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu mỏ và ngũ cốc sẽ tăng nhiều nhất trong năm nay

23-03-2011 - 16:30 PM | Thị trường

Giá dầu mỏ và ngũ cốc sẽ tăng nhiều nhất trong năm nay

"Người ta đang rút tiền khỏi thị trường vàng, những yếu tố bất lợi về thời tiết sẽ có lợi cho giá thực phẩm, trong khi bất ổn chính trị sẽ hỗ trợ cho giá dầu".

Ngân hàng đầu tư Barclays Captial vừa tiến hành một cuộc khảo sát với các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích về xu hướng của giá hàng hóa trong năm nay, kết quả cho thấy giá dầu thô và ngũ cốc sẽ có mức tăng mạnh nhất bởi nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ thắt chặt.

Khảo sát của ngân hàng cho thấy, hầu hết mọi người tin tưởng giá dầu sẽ tăng nhiều nhất, tiếp đến là ngô và lúa mì. Vàng, đã tăng 30% trong năm ngoái, có thể sẽ “mất ánh hào quang” và có thể có màn trình diễn tệ nhất trong năm nay chỉ sau khí thiên nhiên.

Kevin Norrish, giám đốc quản lý của Barlays nhận xét “Người ta đang rút tiền khỏi thị trường vàng, những yếu tố bất lợi về thời tiết sẽ có lợi cho giá thực phẩm, trong khi bất ổn chính trị sẽ hỗ trợ cho giá dầu. Tất cả cho thấy tại sao dầu và ngũ cốc lại nằm trong top đầu hàng hóa tăng giá của năm”.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI Spot Index của 24 loại nguyên liệu thô đã tăng 24% trong năm ngoái, đứng đầu là bông, bạc và cà phê arabica. Trong năm nay, chỉ số này đã tăng 13%, với bông, dầu và bạc tăng nhiều nhất.

Liên Hợp Quốc mới đây công bố, giá thực phẩm toàn cầu đã ở mức kỷ lục trong tháng trước. “Lạm phát giá thực phẩm là vấn đề lớn. Dự trữ ngô đang ở mức thấp, trong khi lúa mì có vẻ dễ chịu hơn”, ông Norrish nói.

Các nhà đầu tư giờ đây chú ý đến ngũ cốc nhiều hơn bởi dự trữ thấp và thời tiết xấu. Người sản xuất lại có cơ hội đạt giá cao như vụ trước, nhất là nhu cầu tiếp tục mạnh từ Trung Quốc. Năm ngoái, giá lúa mì đã tăng 47% do hạn hán làm giảm sản lượng của Nga và lũ lụt tàn phá mùa màng ở Canada và Australia.

Ngô được triển vọng sẽ là mặt hàng tăng mạnh nhất trong số các ngũ cốc bởi triển vọng nhu cầu cao đến từ các nền kinh tế đang nổi, chẳng hạn như Trung Quốc – quốc gia đang nổi lên là nhà nhập khẩu ngô khổng lồ của thế giới. Giá dầu mỏ tăng cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu ngô trong vai trò là nguồn nguyên liệu sản xuất ethanol. Trung Quốc đang nhập khẩu ngô nhiều hơn mức mà họ đã nhập trong 15 năm qua.

Còn thị trường dầu mỏ, những quan ngại về nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng 14% trong năm nay và triển vọng tăng hơn nữa do căng thẳng từ Tunisia, Ai Cập cho đến Libya, Yemen, Baranh và Sirya chưa thể chấm dứt.

Minh Vân
Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên