TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu sụt sâu xuống dưới 30 USD/thùng

03-02-2016 - 08:49 AM | Thị trường

Giá dầu sụt sâu xuống dưới 30 USD/thùng
Các cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga và Venezuela trong ngày thứ Hai đã kết thúc trong bế tắc - Ảnh: JournalNeo.

Đến tháng 1, dự trữ dầu của Nga đã lên mức cao nhất tính từ năm 1990, còn dự trữ dầu tại Mỹ lên mức cao kỷ lục trong tuần trước...

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu trên thị trường thế giới giảm sâu sau khi số liệu từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng 3,8 triệu thùng trong tuần qua, theo tin từ Reuters.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 giảm 1,74 USD/thùng, tương đương 5,5% xuống mức 29,88 USD/thùng, trước đó có lúc giá dầu rớt xuống 29,63 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 4 giảm 1,79 USD/thùng, tương đương 5,23%, xuống 32,43 USD/thùng.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, giá dầu đã để mất phần lớn mức tăng giá ấn tượng trong 4 phiên của tuần trước bởi những hy vọng về khả năng các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới bắt tay làm tăng giá dầu trở nên ít dần.

Các cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga và Venezuela trong ngày thứ Hai đã kết thúc trong bế tắc.

Trong thời gian tới, dự kiến cũng không có yếu tố nào đáng kể để có thể giúp giá dầu đổi chiều. Nhu cầu dầu đốt nóng ở Mỹ dự kiến cũng sẽ không tăng cao bởi kết quả dự báo thời tiết cho biết thời tiết ở Mỹ sẽ khá ấm trong thời gian từ nay đến giữa tháng 3.

Trong dự báo mới nhất của mình, Goldman Sachs cho rằng sẽ không xảy ra kịch bản Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hợp tác với Nga để giảm sản lượng. Goldman Sachs khẳng định động thái như vậy cũng không cứu được giá dầu trong dài hạn bởi giá cao hơn ngay lập tức cũng sẽ khiến các nhà sản xuất bán mạnh vào thị trường lượng dầu.

Còn ông Thomas Saal, chuyên gia phân tích tại quỹ kinh doanh năng lượng INTL FC, cho rằng giá dầu sẽ có thể sớm về mức 20 USD/thùng trừ khi các bên cùng hợp tác đưa ra giải pháp nào đó thực sự toàn diện.

Dự trữ dầu của thế giới vẫn tiếp tục tăng, đến tháng 1 năm nay dự trữ dầu của Nga đã lên mức cao nhất tính từ năm 1990, còn dự trữ dầu tại Mỹ tăng thêm 4,8 triệu thùng lên mức cao kỷ lục trong tuần trước.

Giá dầu thấp tác động tiêu cực đến lợi nhuận của các tập đoàn năng lượng. Lợi nhuận quý 4 vừa qua của Exxon Mobil thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ, tập đoàn này đồng thời công bố sẽ giảm 25% đầu tư trong năm 2016. Tập đoàn năng lượng BP công bố lỗ ròng trong năm 2015 và công bố sa thải hàng nghìn lao động.

Ngoài ra, nhiều công ty sản xuất dầu đá phiến khác của Mỹ cũng đang phải cắt giảm chi tiêu.

 

Theo Đan Nguyên

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên