TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thô sẽ vững trên 100 USD/thùng

05-04-2011 - 07:01 AM | Thị trường

Giá dầu thô sẽ vững trên 100 USD/thùng

Giá dầu sẽ tăng tới đâu vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp khi OPEC vẫn chưa muốn có hành động chính thức nhằm nâng cao sản lượng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ, đã tăng 4% trong 3 phiên giao dịch vừa qua nhờ báo cáo việc làm tháng 3 lạc quan và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất 2 năm là 8,8%, cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới đang hồi phục nhanh chóng. Quan ngại về nguồn cung cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực.

Hiện giá dầu đang ở mức cao nhất 2 năm rưỡi, với giá dầu Brent vượt 121 USD/thùng còn dầu thô ngọt nhẹ trên 108 USD/thùng.

Ngoài vấn đề ở Libya hay Yemen, thị trường giờ đây còn lo lắng về cung từ một thành viên khác của OPEC là Nigieria - nơi mà các cuộc bầu cử quốc hội tổng thống đã bị hoãn lại 1 tuần do trục trặc trong khâu tổ chức. Nigeria, một trọng điểm về sản xuất dầu thô ngọt nhẹ, có một lịch sử bầu cử diễn ra không mấy suôn sẻ do thường xảy ra bạo lực.

Cuộc đình công của công nhân dầu mỏ ở Gabon dù lắng dịu sau khi họ đạt được thoả thuận với chính phủ nhưng vẫn chưa làm thị trường yên tâm. Được biết, hoạt động khai thác dầu ở quốc gia giàu dầu mỏ Tây Phi này đã làm trì hoãn sản xuất 240.000 thùng/ngày trong những ngày qua.

Các nhà phân tích cho rằng, giá dầu thô sẽ tiếp tục giao dịch trên 100 USD/thùng trong thời gian tới vì có quá nhiều yếu tố hỗ trợ, bao gồm nhu cầu cao khi kinh tế đi lên, nguồn cung sụt giảm do chiến sự. Ngoài ra tại Ả rập Xê út, chi phí sản xuất cao và yêu cầu ngân sách gia tăng có thể khiến quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới có khuynh hướng giảm sản xuất để hạ chi phí.

Cũng theo giới phân tích, giá dầu sẽ cao nhưng tăng tới đâu vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp khi OPEC vẫn chưa muốn có hành động chính thức nhằm nâng cao sản lượng cho dù xuất khẩu sụt giảm bởi chiến sự ở Libya và nỗi lo giá dầu cao sẽ châm ngòi cho lạm phát toàn cầu.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên