TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu vẫn còn quá thấp

28-04-2009 - 08:06 AM | Thị trường

Giá dầu vẫn còn quá thấp

Tổng thư ký OPEC, ông Al-Badri nói rằng, các nước không thuộc OPEC, bao gồm cả Nga nên giảm sản lượng để trợ giá.

Giá dầu hiện ở quanh mức 50 USD/thùng là quá thấp để các nhà sản xuất của OPEC đầu tư vào sản xuất. Các nước không thuộc thành viên OPEC, bao gồm cả nước Nga nên giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu tăng cao hơn, tổng thư ký OPEC nói.

Được hỏi về khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC, ông Abdalla Salem al-Badri nói, điều này còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế, nhưng nếu bất kỳ vấn đề nào xảy ra, OPEC sẽ không do dự trong việc đưa ra quyết định giảm sản lượng để ổn định thị trường.

Ông al-Badri cho rằng, OPEC vẫn cần phải cắt giảm thêm khoảng 722.000 thùng dầu mỗi ngày. OPEC - hiện cung cấp 1/3 lượng dầu trên thế giới – sắp hoàn toàn đạt mức thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong lần họp trước.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng OPEC không hài hài lòng với mức giá 50 USD/thùng dầu hiện tại, mức giá này đã giảm 2/3 kể từ khi chạm đỉnh vào 9 tháng trước. Mức giá 50 USD/thùng dầu là quá thấp để đầu tư. Để thúc đẩy đầu tư, mức giá hơn 70 USD/thùng sẽ là hợp lý.

Giá dầu giảm mạnh đã tác động lớn đến đầu tư sản xuất của các nước OPEC khi 35 dự án trong tổng số 165 dự án bị hoãn cho đến năm 2013.

Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai sau Arab Saudi, không phải thành viên OPEC, đã từ chối lời kêu gọi của các nước này tham gia cắt giảm sản lượng.

Tổng thư ký OPEC nói rằng ông hy vọng các nhà sản xuất OPEC sẽ giảm sản lượng để ổn định thị trường và kêu gọi nước Nga nên đóng góp vào việc đưa giá dầu trở lại mức có thể chấp nhận.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên