TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu vẫn ổn định bất chấp suy thoái

26-04-2009 - 08:08 AM | Thị trường

Giá dầu vẫn ổn định bất chấp suy thoái

Những vấn đề đáng ngại của kinh tế thế giới hiện nay đáng lẽ phải là lý do khiến giá dầu giảm chứ không phải tăng cao hơn.

Trong những tháng gần đây, giá dầu đi xuống do người tiêu dùng trên toàn thế giới cắt giảm sử dụng nhiên liệu. Trong khi đó, một số nhà phân tích đang dự đoán tình hình kinh tế ảm đạm có thể khiến giá dầu rơi xuống mức 20 USD/thùng hoặc thấp hơn.

Nhưng có một điều kỳ lạ, giá dầu vẫn ổn định quanh mức 50 USD/thùng. Mặc dù giá dầu đã giảm 2/3 kể từ khi lên đỉnh vào giữa năm ngoái, nhưng so với lịch sử, mức giá này vẫn còn cao.

Sự ổn định trên thị trường dầu không phải do kinh tế toàn cầu được cải thiện hay tiêu thụ dầu tăng. Nhu cầu thế giới vẫn vẫn trên đà giảm sâu nhất kể từ những năm đầu thập niên 1980, dự trữ dầu vẫn ở mức cao nhất trong 19 năm.

Thay vì đó, các nhà phân tích nói rằng, một lần nữa, dầu được các nhà đầu tư kiếm như một nơi ẩn náu an toàn trong lúc USD mất giá và lạm phát tăng. Sự ổn định của giá dầu cũng là một thắng lợi của các nước thành viên OPEC, tổ chức đã thành công trong việc cắt giảm mạnh mẽ sản lượng dầu cho phù hợp với nhu cầu đi xuống.

Sau khi đẩy giá dầu lập kỷ lục vào giữa năm ngoái, các nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường dầu trong lúc khủng hoảng tài chính diễn biến dữ dội bằng cách tăng cường bán mạnh để thu hồi tiền mặt. Giá dầu, vốn chạm đỉnh cao 140 USD/thùng vào tháng 7 đã rơi xuống chỉ còn 33 USD/thùng vào tháng 12.

Nhưng giá dầu giao sau tại thị trường trường New York từ đó đến nay đã hồi phục và dao động trong khoảng 40-50 USD/thùng. Trong tuần này, dù chịu tác động lớn nhưng giá dầu chưa từng đứng dưới 45 USD/thùng.

Kết quả là, những người lái xe tại Mỹ có thể sẽ phải mua xăng với giá cao hơn trong mùa hè này – thời gian lái xe cao điểm trong năm. Theo ước tính của chính phủ, mùa hè này giá xăng có thể tăng lên trung bình 2,23 USD/gallon. Vào tháng 12 năm ngoái, giá xăng chỉ còn 1,60 USD/gallon nhưng luôn giữ trên mức 2 USD/gallon trong vài tuần qua.

Những vấn đề đáng ngại của kinh tế thế giới hiện nay đáng lẽ phải là lý do khiến giá dầu giảm chứ không phải tăng cao hơn. Thất nghiệp tại Mỹ tăng mạnh, kinh tế Trung Quốc lung lay cùng với xuất khẩu trượt dốc, tình hình châu Âu đình trệ trong khi Nhật Bản cũng rơi vào suy thoái. Ngân hàng thế giới dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ giảm 1,3% trong năm nay, lần giảm đầu tiên kể từ sau Đại chiến II.

Tại thời điểm này, lẽ ra thực tế phải khác. Mọi thông tin đều rất tiêu cực, và chắc chắn nhu cầu dầu sẽ còn bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng giá dầu vẫn đang rất ổn định, chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao Tom Bentz của ngân hàng BNP Paribas ở New York nói.


Diễn biến giá dầu từ đầu năm 2008 đến hết ngày 23/4/2009.

Động thái giảm sản lượng của các nhà sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng tạo mức giá sàn. Các thành viên OPEC đã tuần thủ chặt chẽ cam kết cắt giảm sản lượng trong những tháng gần đây, một điều khác lạ so với thường lệ.

Arab Saudi và các nước sản xuất khác đã giảm tổng sản lượng khoảng 3,5 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 9 năm ngoái, chiếm khoảng 75% cam kết cắt giảm sản lượng.

Thành công của OPEC đã mở ra lối mới cho các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào giá dầu. Mặc dù nhận thức thị trường dầu đang thừa cung, nhưng họ cũng cho rằng khi nhu cầu tăng trở lại, cung dầu sẽ không đáp ứng đủ.

Tình hình bất ổn tại Nigeria, nơi xuất khẩu dầu thô một lần nữa bị gián đoạn cũng hỗ trợ thị trường dầu.

Theo ông Roger Diwan, giảm đốc điều hành của hãng tư vấn PFC Energy, nhà đầu tư đang trở lại nhưng nhưng chưa thực sự ồ ạt. Một trong những lý do chính khiến giá dầu ổn định ở mức 50 USD/thùng là nguồn cung bị cắt giảm mạnh.

Tuy nhiên, sự hào hứng của giới đầu tư đối với dầu vào lúc này có thể là sai thời điểm. Tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang giảm mạnh, đẩy kho dự trữ dầu thương mại của nước này lên mức cao nhất từ năm 1990 tới nay.

Sự hứng thú của nhà đầu tư với dầu lúc này có thể sai thời điểm. Tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, nhu cầu giảm mạnh đẩy dự trữ dầu thương mại lên mức cao nhất từ năm 1990.

Tình hình ở Trung Quốc cũng không khả quan hơn mấy. Nhờ kế hoạch kích cầu kinh tế trị giá 585 tỷ USD, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng từ 5-7% trong năm nay. Nhưng mức tăng trưởng này chưa bằng một nửa tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc trong thời gian gần đây, và khổng đủ mạnh để kéo tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á khác.

Nhu cầu dầu được dự đoán sẽ giảm trong năm nay. Trong dự báo mới nhất, Cơ quan năng lượng quốc tế dự đoán, tiêu thụ dầu trong năm nay sẽ giảm 2,4 triệu thùng/ngày xuống còn 83,4 triệu thùng/ngày, giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 1980.

Giá dầu có thể giảm nếu kinh tế trượt dốc sâu hơn hoặc những biện pháp kích cầu do Mỹ và một số nước khác không phát huy tác dụng.

Theo nhà phân tích năng lượng Costanza của Barclays, thị trường đang cố tìm hiểu xem nền kinh tế có đang cải thiện hay không.

Một số chuyên gia cũng lo sợ với mức giá như hiện tại, các công ty dầu sẽ giảm đầu tư tăng thêm sản lượng. Một khi kinh tế phục hồi vào năm 2010 hoặc năm 2011 như các nhà phân tích dự đoán, khả năng giá dầu tăng mạnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Bentz nói, điều này khiến bạn tự hỏi giá dầu sẽ giữ được mức hiện tại trong bao lâu trước khi bước vào đợt giảm mới.

Khánh Hoa
Theo NYT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên