TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá điều thô tiếp tục lao dốc, còn 24.000-25.000 đồng/kg

25-03-2011 - 10:39 AM | Thị trường

Giá điều thô tiếp tục lao dốc, còn 24.000-25.000 đồng/kg

Chiều ngày 24/3, giá điều thô tiếp tục lao dốc xuống còn ở mức 24.000-25.000 đồng/kg nhưng nhà nông phải miễn cưỡng bán ra để có tiền chi tiêu.

Trong tuần này, giá một số hàng hóa nông sản trên thế giới, trong đó có hạt điều nhân, tăng cao. Hạt điều nhân của nước ta được chào bán, FOB, loại W240 có giá 4,20-4,30 USD/lb, loại W320 có giá 3,70-3,80 USD/lb. Đây là mức giá rất cao ít gặp trong nhiều năm qua.

Năm nay, ngành điều nước ta dự kiến chỉ thu hoạch khoảng 380.000 tấn điều thô, tương đương với niên vụ trước do năng suất cây điều ngày càng giảm sút, diện tích trồng điều bị thu hẹp bởi có quá nhiều nguyên nhân.

Trong khi đó, vụ điều năm nay dự kiến sẽ đến trễ hơn 1 tháng, nghĩa là đầu tháng 4 mới vào vụ thu hoạch chính, cộng thêm sâu bệnh trên cây điều xuất hiện nhiều tại Đồng Nai, Bình Phước, hai tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất nước, nên sản lượng điều thu hoạch chỉ khoảng 300.000 tấn, không được mùa như dự đoán ban đầu.

Tết Nguyên Đán năm Tân Mão 2011 đã qua lâu, nhưng nước ta vẫn liên tục đón những đợt không khí lạnh ở phía bắc tràn về. Đặc biệt khí hậu lạnh trái mùa vào đến tận vùng Đông Nam bộ, kéo theo thời tiết ẩm ướt, kèm theo những cơn mưa trái mùa, khiến cho hàng chục ngàn ha điều không thể đậu trái vì bông điều bị đen hàng loạt. Nhiều nhà nông cho biết, có đến khoảng 30% vườn điều vụ 2 này không cho thu hoạch.

Những lý do này đã làm cho tuy mới vào đầu vụ mùa năm nay nhưng giá điều thô đã tăng cao ngoài tầm dự đoán.

Bước vào đầu vụ, giá điều thô được dự báo khoảng 24.500-27.500 đồng/kg, sau điều chỉnh lên 30.000 đồng/kg, nhưng rất nhanh chóng giá bị đẩy lên cao. Ngày 4/3, tại Bình Phước, tỉnh được xem là thủ phủ của cây điều nước ta, giá điều thô đã chạm mức 42.000 đồng/kg. Bất ngờ, chỉ qua ngày sau, điều thô lại quay đầu giảm giá, mà tốc độ giảm lại càng bất ngờ và nhanh chóng hơn nữa.

Chiều ngày 24/3, giá điều thô tiếp tục lao dốc xuống còn ở mức 24.000-25.000 đồng/kg nhưng nhà nông phải miễn cưỡng bán ra để có tiền chi tiêu.

Diễn biến giá điều trong nước tháng qua (ĐVT: nghìn đồng/kg)
(Data: CafeF)

Các đại lý thu mua cho biết, nguyên nhân giảm là do chất lượng điều năm nay quá thấp. Bên cạnh sâu bệnh, hạt bị teo lép, võ dày, tỷ lệ nhân điều rất thấp…những ngày vừa qua liên tục có những cơn mưa trái mùa làm cho điều thô thu hoạch rồi không phơi được, độ ẩm của hạt rất cao, mất phẩm chất.

Có nguyên nhân nữa là nhà máy không còn vốn để nhập hàng. Đại lý không còn tiền thu mua. Ngành điều nước ta cũng loay hoay vì đồng vốn như các ngành nông sản khác.

Nhưng nghịch lý nhất là nhiều nhà máy chế biến điều, nếu trước đây phải đóng cửa, ngưng sản xuất vì lý do thiếu nguyên liệu thì nay bắt đầu vào vụ, nguyên liệu dồi dào, giá điều nhân xuất khẩu tăng cao thì lại tiếp tục đóng cửa, ngưng sản xuất. Chính điều này đã làm cho giá điều thô tiếp tục lao dốc chưa biết đến khi nào dừng lại.

Anh Văn


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên