TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đồng sẽ giảm sâu trước khi lập kỷ lục mới vào cuối năm

04-04-2011 - 17:24 PM | Thị trường

Giá đồng sẽ giảm sâu trước khi lập kỷ lục mới vào cuối năm

Giá đồng sẽ rơi xuống 8.500 USD/tấn trong quý 2 năm nay, thấp hơn 9,2% so với mức 9.360 USD/tấn của ngày 1/4, trước khi hồi phục và đạt 11.000 USD/tấn vào 31/12.

Sự sụt giảm tồi tệ của giá đồng có thể mở rộng trong quý 2 năm nay do dự trữ tăng mạnh, nhập khẩu của Trung Quốc giảm và nhu cầu thấp từ Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân. Tuy nhiên, giá sẽ hồi phục nhanh chóng và lập kỷ lục vào cuối năm nay.

Theo khảo sát của hãng Bloomberg với 24 nhà phân tích và các thương nhân, giá kim loại đỏ sẽ rơi xuống 8.500 USD/tấn trong quý 2 năm nay, thấp hơn 9,2% so với mức 9.360 USD/tấn của ngày 1/4, trước khi hồi phục và đạt 11.000 USD/tấn vào 31/12, cao hơn 18% so với mức giá hiện tại. Thiếu hụt đồng toàn cầu cuối năm sẽ ở mức cao nhất kể năm 2004 – thời điểm giá đồng tăng 37%.

Theo các nhà phân tích, dự trữ đồng tại các kho của Sở giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải Trung Quốc đã tăng 85% kể từ cuối tháng 9 tới nay, làm giảm nhập khẩu. Sức mua từ Nhật Bản sau động đất và sóng thần hôm 11/3 cũng duy trì ở mức thấp do nhiều nhà máy phải đóng cửa hoặc giảm sản xuất do thiếu điện sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong 1/4 thế kỷ. Tuy nhiên xu hướng này sẽ đảo ngược ở quốc gia tiêu thụ đồng lớn thứ 4 thế giới khi hoạt động tái thiết được đẩy mạnh, làm cạn kiệt dự trữ trong khi sản lượng của các nhà máy trong nước lại ở mức thấp.

Christin Tuxen, nhà phân tích của Danske Bank A/S tại Copenhagen nhận xét, nhu cầu đồng sẽ hồi phục trong nửa cuối năm và sẽ hỗ trợ giá đi lên liên tục. “Sự hồi phục của Nhật và kinh tế toàn cầu sẽ giúp nhu cầu đồng tăng, và chúng ta không thấy có thêm nhà máy nào đi vào hoạt động ít nhất là trong năm nay”, ông nói.

Trong quý đầu năm nay, giá đồng đã giảm 1,8% - quý giảm tệ nhất kể từ năm 2001. Dự trữ đồng tại các sở giao dịch hàng hóa London, New York, Thượng Hải đã tăng 19% lên 667.700 tấn trong năm nay – cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Sức ép giảm giá trong ngắn hạn

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ 39% tổng nhu cầu đồng toàn cầu, chỉ nhập khẩu 158.185 tấn đồng tinh luyện trong tháng 2 năm nay – ít nhất kể từ tháng 11/2008. Nhu cầu giảm do kỳ nghỉ lễ năm mới kéo dài. Các nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về sự tăng trưởng nhu cầu sau khi ngân hàng trung ương nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 và nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 6 kể từ giữa tháng 10 năm ngoái nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Theo khảo sát của Bloomberg, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9,5% trong năm nay, từ mức 10,3% của năm ngoái. Cho dù con số vẫn cao hơn 5 lần so với mức tăng trưởng ở khu vực đồng tiền chung châu Âu nhưng kinh tế tăng chậm lại sẽ kìm hãm nhu cầu.

Nhà phân tích Leon Westgate thuộc Standard Bank Plc ở London nhận xét, thông thường tháng 4 là tháng nhu cầu đồng rất mạnh, nếu năm nay lực cầu yếu thì triển vọng về nhu cầu kim loại sẽ ngay tức khắc bị nhấn chìm.

Giá đồng ngoài ra còn chịu sức ép từ vấn đề chính trị ở bắc Phi và Trung Đông đẩy tăng giá dầu mỏ lên mức cao nhất 2 năm. Theo ngân hàng Deutsche Bank AG, nếu giá dầu tăng thêm 50 USD/thùng lên mức kỷ lục trong năm nay thì nhu cầu đồng sẽ sụt giảm khoảng 640.000 tấn.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc. cho rằng, các vấn đề ở Nhật Bản và căng thẳng ở Trung Đông đồng nghĩa với giá các kim loại sẽ giảm trong vài tháng tới trước khi hồi phục trở lại. Hãng dự báo giá đồng sẽ ở 8.800 USD/tấn trong 6 tháng tới, trước khi hồi phục về 11.000 USD/tấn trong vòng 12 tháng.

Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên