TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đường khó giảm

27-03-2011 - 08:37 AM | Thị trường

Giá đường khó giảm

Giá dầu mỏ sẽ không thể hạ nhanh, nó còn duy trì mức cao thêm một thời gian nữa. Điều đó có nghĩa là giá đường sẽ khó giảm vì nhu cầu ethanol.

Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) cho rằng, giá dầu thô cao sẽ khuyến khích người trồng mía đẩy mạnh sản xuất phục vụ ngành sản xuất ethanol, làm giảm khả năng nguồn cung cao khiến giá đường hạ.

Tất cả các dự đoán hiện nay đều cho thấy, sản lượng ethanol sẽ đạt 140 tỉ lít vào năm 2015, so với 90 tỉ lít hiện nay. Dù rằng sản xuất ethanol cần ngô là chính, nhưng mía đường cũng là một nguồn nguyên liệu rất quan trọng.

Ông Peter Baron, giám đốc điều hành của ISO cho rằng, mặc dù giá đường duy trì ở mức cao trong vài tháng gần đây, nhưng người trồng mía nên đa dạng hóa lợi nhuận của mình bằng cách bán cho các nhà máy ethanol.

Giá đường thô từng đạt mức cao nhất 30 năm ở 36,08 cent/lb hồi tháng 2 nhưng giá đã hạ nhiệt còn 27,97 cent/lb vào lúc đóng cửa phiên 25/3 do triển vọng lạc quan từ Ấn Độ và Thái Lan. Dù vậy, giá đường dự đoán sẽ sớm tăng trở lại và duy trì ở mức cao do nhu cầu nhiên liệu sinh học tăng trong bối cảnh giá dầu không ngừng leo thang khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi chưa chấm dứt.

“Giá dầu mỏ sẽ không thể hạ nhanh, nó còn duy trì mức cao thêm một thời gian nữa. Điều đó có nghĩa là giá đường sẽ khó giảm vì nhu cầu ethanol”, ông Baron nói.

Ông Baron cho rằng, ngành sản xuất đường toàn cầu cần tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đảm bảo đủ cung ứng cho cả ngành sản xuất ethanol.

Phương Thảo

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên