TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá đường sẽ còn tăng đến cuối năm

25-08-2009 - 12:05 PM | Thị trường

Giá đường sẽ còn tăng đến cuối năm

Nguyên nhân chính khiến đường tăng giá mạnh là do mối e ngại sản lượng sẽ giảm mạnh do thời tiết xấu trong khi nhu cầu tăng.

Giá đường thế gii có th tăng 37% trong 6 tháng ti và chm mc 30 cent mi pound ti th trường New York do cung đường gim, phó ch tch ca R.J. O’Brien & Associates LLC nhn đnh.

Giá đường đã tăng 88% k t đu năm và chm mc cao nht trong 28 năm khi đng mc 23,33 cent mi pound vào ngày 12/8. Nguyên nhân chính khiến đường tăng giá mnh là do e ngi hạn hán có th khiến sn lượng đường ti n Đ gim. Bên cnh đó, mưa ln cũng khiến thu hoch ti Brazil chm li và gim cht lượng mía.


Ước tính, sản lượng đường tại Ấn Độ có thể giảm 20% xuống còn 16 triệu tấn đường trong niên vụ này. Ấn Độ là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, một nước nhập khẩu lớn khác là Pakistan có khả năng cũng sẽ tham gia đấu thầu 100.000 tấn đường trong tuần này.

Trong khi đó, M cũng s đăng ký nhp khu hơn 800.000 tn đường còn Trung Quc có th khiến th trường thiếu ht khong 2 triu tn.

Chính ph Indonesia đang cân nhc gim thuế nhp khu đường thô và đường trng đ h giá đường trong nước.

Tất cả những yếu tố trên có thể sẽ khiến giá đường còn tăng trong thời gian tới.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá đường thô giao tháng 10 tại New York hạ 0,05 cent xuống mức 21,79 cent/pound trong khi giá đường thô ở London giảm 3 USD xuống 550 USD/tấn.

Khánh Hoa
Theo Reuters, Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên